trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Nguyên Nhân Khiến Máy Lạnh Có Mùi Hôi Thối

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Máy lạnh thông thường sẽ được trang bị tính năng khử mùi, nhưng nếu máy lạnh nhà bạn có mùi hôi thối sau khi bật lên chứng tỏ có thể đã xảy ra sự cố. Máy lạnh có mùi hôi không phải là một hiện tượng lạ mà xuất hiện sau một thời gian sử ...

Máy lạnh thông thường sẽ được trang bị tính năng khử mùi, nhưng nếu máy lạnh nhà bạn có mùi hôi thối sau khi bật lên chứng tỏ có thể đã xảy ra sự cố. Máy lạnh có mùi hôi không phải là một hiện tượng lạ mà xuất hiện sau một thời gian sử dụng. Hãy cùng Antshome tìm hiểu nguyên nhân khiến máy lạnh có mùi hôi thối và hướng giải quyết hiệu quả. 

Những loại mùi hôi đặc trưng và nguyên nhân khiến máy lạnh có mùi hôi thối

Có các nguyên nhân dẫn đến máy lạnh có mùi hôi thối khác nhau như:

1. Máy lạnh bốc mùi ẩm mốc

Máy lạnh ẩm mốc
Máy lạnh ẩm mốc

Máy lạnh bốc mùi hôi ẩm mốc là sự cố phổ biến nhất. Nguyên nhân máy lạnh bốc mùi đó là do nước tích tụ trong đường ống thoát nước tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Trong trường hợp đường ống bị rò rỉ, bạn có thể nhận biết thông qua những vết thấm nước trên tường. Để hạn chế ẩm mốc, bạn nên vệ sinh đường ống thoát nước định kỳ và sửa các vị trí rò rỉ.

Một nguyên nhân khác khiến máy lạnh bốc mùi ẩm mốc là do màng lọc không khí bám bẩn. Ở khu vực thời tiết nhiệt đới có độ ẩm cao như Việt Nam, sử dụng máy lạnh trong thời gian dài mà không vệ sinh sẽ làm ẩm mốc tích tụ ở màng lọc. 

Để vệ sinh các vị trí này, bạn có thể tham khảo cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà của Antshome hoặc gọi thợ điện lạnh chuyên nghiệp đến kiểm tra. 

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ vệ sinh máy lạnh bao sạch chỉ 30 phút

2. Máy lạnh bốc mùi như khí thải xe cộ

Máy lạnh bốc mùi như khí thải ô tô
Máy lạnh bốc mùi như khí thải ô tô

Máy lạnh không hoạt động dựa trên động cơ đốt trong nên bốc mùi như khí thải xe là điều khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu máy lạnh nhà bạn có mùi như vậy thì có thể xảy ra rò rỉ trong đường ống dẫn môi chất làm lạnh hay còn gọi là khí gas. Rò rỉ khí gas sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của máy lạnh và chất này thải vào không khí sẽ gây nguy hại cho môi trường và sức khỏe của người dùng. 

Khi phát hiện máy lạnh nhà bạn bốc mùi như trên, bạn nên liên lạc thợ điện lạnh ngay để xử lý trước khi chúng gây hại. Trong lúc chờ thợ đến, bạn nên mở cửa sổ, bật quạt thông gió để khử bớt mùi hôi thối và quan trọng hơn hết là hạn chế tác tại từ việc rò rỉ hóa chất. 

3. Máy lạnh bốc mùi khét

Máy lạnh bị chập điện
Máy lạnh bị chập điện

Bên trong máy lạnh chứa nhiều linh kiện điện tử như bảng mạch, dây điện nguồn, cánh quạt, máy nén, v.v. Nếu máy lạnh bốc mùi khét, có thể một hay thậm chí nhiều bộ phận trong số trên đang cháy. Đây là trường hợp rất nguy hiểm. Bạn cần phải lập tức tắt máy lạnh và liên hệ thợ sửa máy lạnh. Tốt nhất, chúng ta không nên tự sửa chữa vì công việc này đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn và có thể gây nguy hiểm cho người thường. 

Một lý do phổ biến cho mùi khét đó là máy lạnh lâu ngày không hoạt động bám nhiều bụi. Khi bật lên, lớp bụi này có thể bị cháy và bốc mùi hôi. Đây không phải là vấn đề đáng để tâm nhưng nếu mùi vẫn tiếp tục kéo dài thì bạn nên tắt máy lạnh và gọi thợ đến sửa chữa. 

4. Máy lạnh bốc mùi trứng thối

Máy lạnh bốc mùi trứng thối là vấn đề bạn không bao giờ được bỏ qua vì đó có thể là do rò rỉ khí gas. 

Lưu ý khi phát hiện mùi khí gas rò rỉ

  • Không bật bất cứ thiết bị điện nào.
  • Không dùng diêm hay bật lửa. 
  • Mở cửa sổ và quạt hút gió. 
  • Liên lạc với thợ sửa máy lạnh đến kiểm tra.

Tìm hiểu thêm: 10 nguyên nhân khiến máy lạnh không lạnh

5. Máy lạnh bốc mùi động vật chết

Máy lạnh có mùi động vật chết
Máy lạnh bốc mùi hôi thối do côn trùng

Máy lạnh bốc mùi hôi thối do côn trùng, loài động vật gặm nhấm như chuột đã chết mắc kẹt bên trong máy lạnh. Động vật chết có mùi rất đặc trưng nên bạn có thể dễ dàng đoán ra được ngay. Khi máy lạnh được bật, mùi hôi thối từ những loại động vật chết này sẽ được đẩy vào bên trong phòng bạn. Bạn cũng nên lưu ý vì động vật mắc kẹt có thể làm hỏng các linh kiện bên trong máy lạnh.

Nếu bạn biết cách mở máy lạnh ra để kiểm tra, bạn có thể tự lấy xác của những loại động vật mắc kẹt này ra ngoài. Ngoài ra, bạn có thể gọi thợ máy lạnh đến kiểm tra giúp bạn. 

Những lưu ý khi tự khắc phục máy lạnh có mùi hôi thối

Khi bạn không có nhiều kiến thức chuyên môn, tốt nhất bạn không nên tự sửa chữa vì bạn khó có thể kiểm soát những nguy cơ xảy ra chập điện. Sẽ an toàn hơn nếu bạn giao công việc đó cho kỹ thuật viên chuyên nghiệp. 

Nếu bạn tự tin về tay nghề của mình, hãy xem kỹ hướng dẫn cách vận hành, bảo trì máy lạnh của nhà sản xuất và chuẩn bị những dụng cụ phù hợp với công việc. Trước khi sửa chữa, đảm bảo rằng bạn đã tắt nguồn điện cấp máy lạnh để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. 

Ngoài ra, bạn không nên cố gắng át mùi hôi bằng máy lọc không khí hay bình xịt khử mùi vì chúng sẽ làm mùi trong nhà khó chịu hơn. Khi phát hiện máy lạnh có mùi hôi thối, bạn nên lập tức sửa chữa, không nên trì hoãn vì rất có thể sẽ làm máy lạnh nhà bạn hư hỏng và bạn phải mua lại máy mới. 

Không biết xử lý phải làm sao?

Trong trường hợp máy lạnh nhà bạn bốc mùi hôi thối mà bạn không biết phải xử lý thế nào, hãy tắt máy lạnh ngay lập tức và gọi thợ sửa máy lạnh Antshome đến kiểm tra. Trong lúc đợi kỹ thuật viên đến, bạn không nên bật máy lạnh hay tự ý mở máy lạnh ra kiểm tra để hạn chế làm vấn đề nghiêm trọng hơn. 

Đội ngũ thợ Antshome xuất thân từ các dự án thầu khách sạn, resort và là dịch vụ sửa chữa điện nước được VNExpress bình chọn!

Thông tin của Antshome:

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Bài Viết Liên Quan

Có Thể Bạn Sẽ Thích