trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Có nên mua máy lạnh cũ để tiết kiệm chi phí hay không?

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Một chiếc máy lạnh mới hiện nay có giá thành rất cao và nằm ngoài khả năng chi trả của nhiều gia đình. Theo giá của thị trường, bạn cần phải chi trên 10 triệu đồng để sở hữu máy lạnh mới. Trong khi đó, máy lạnh cũ chỉ bằng hoặc thấp hơn một nửa ...

Một chiếc máy lạnh mới hiện nay có giá thành rất cao và nằm ngoài khả năng chi trả của nhiều gia đình. Theo giá của thị trường, bạn cần phải chi trên 10 triệu đồng để sở hữu máy lạnh mới. Trong khi đó, máy lạnh cũ chỉ bằng hoặc thấp hơn một nửa giá này, vì vậy trở thành phương án khả thi hơn với những gia đình có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, việc mua máy lạnh cũ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng. Để giải đáp mối bận tâm này của nhiều bạn đọc, trong bài viết này, Antshome sẽ trả lời câu hỏi có nên mua máy lạnh cũ để tiết kiệm chi phí hay không.

Máy lạnh cũ là gì?

Có 2 loại máy lạnh cũ chính mà chúng ta cần quan tâm là những dòng máy lạnh đời cũ nhưng chưa qua sử dụng và những dòng máy lạnh thanh lý đã qua sử dụng.

1. Tìm hiểu về máy lạnh cũ

Máy lạnh đời cũ chưa qua sử dụng là hàng tồn kho của những thế hệ trước. Chúng chưa từng được dùng nên bạn có thể yên tâm đây là hàng zin 100%, nhưng chúng không sở hữu những tính năng ưu việt như các dòng máy lạnh đời mới như tính năng tiết kiệm điện hay cảm biến nhiệt. 

Đối với những loại máy lạnh cũ đã qua sử dụng, có 2 loại chính là máy lạnh xuất xứ từ Việt Nam và máy lạnh xuất xứ từ Nhật Bản. Đa số máy lạnh xuất xứ Việt Nam là những dòng cũ, không có chức năng tiết kiệm điện inverter. Chúng được thải ra vì những lý do như sử dụng lâu năm thường xuyên hỏng hóc, hay những máy hỏng được mua lại và thay linh kiện rẻ tiền. Máy lạnh xuất xứ Nhật Bản thì ngược lại, phần lớn đều có chức năng inverter tiết kiệm điện và được thải ra bởi những gia đình có điều kiện kinh tế cao. Họ thay máy mới vì hết hạn sử dụng dù máy vẫn còn chạy tốt. Những dòng máy lạnh này bạn có thể yên tâm vì ít xảy ra hỏng hóc. 

2. Ưu điểm của máy lạnh cũ

Ở TPHCM và các tỉnh thành phía Nam, thời tiết quanh năm nóng nực nên việc sở hữu máy lạnh là điều cần thiết. Những chiếc máy lạnh cũ có thể đáp ứng được 2 yêu cầu của người tiêu dùng là giá thành rẻ và vẫn có khả năng làm mát. Tuy nhiên việc lựa chọn máy lạnh cũ cũng cần có chọn lọc.

Bạn có thể tích cực tìm kiếm những loại máy lạnh không còn được những gia đình có điều kiện sử dụng do họ quan tâm đến những dòng máy lạnh mới ra có tính năng vượt trội hơn. Nếu bạn có thể mua được những chiếc máy lạnh đó thì chắc chắn đó là một khoảng đầu tư hời. 

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Sửa Máy Lạnh Tại Nhà Giá Rẻ

3. Nhược điểm của máy lạnh cũ

Tiêu tốn nhiều điện năng

So với những dòng máy lạnh mới, máy lạnh cũ tiêu tốn nhiều điện năng hơn nhiều vì không được trang bị tính năng inverter tiết kiệm điện. Có thể bạn chưa biết, tính năng inverter có khả năng tiết kiệm điện lên tới 50%. Ngoài ra, linh kiện, động cơ bên trong máy lạnh cũ đã qua sử dụng một thời gian nên đã bị hao mòn. Vì lý do này, máy phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiều điện năng hơn để có thể làm mát như mong muốn. 

Máy lạnh cũ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn

Những loại máy lạnh cũ có cánh quạt khá nhỏ hay cánh quạt bị hao mòn, không còn khả năng tỏa khí lạnh ra một vùng rộng khắp phòng. Khi ngủ, bạn phải nằm gần máy lạnh mới đủ mát. Việc này sẽ làm bạn khó chịu và da của bạn sẽ trở nên khô ráp vì mất nước. Một nhược điểm khác của những loại máy lạnh cũ là chức năng lọc khí và ngăn ngừa vi khuẩn kém nên tiềm ẩn khả năng xảy ra các bệnh về hô hấp. 

Máy lạnh cũ làm bạn mất tập trung

Những dòng máy lạnh cũ thường hay phát ra tiếng ồn lớn khi chạy và điều này cực kỳ khó chịu khi sinh hoạt, khiến bạn không thể tập trung học tập hay làm việc. 

Đọc thêm: Nên chọn mua máy lạnh âm trần hay máy lạnh treo tường?

Một vài tips giúp bạn mua máy lạnh cũ hoạt động tốt

Mặc dù là những máy lạnh cũ nhưng đó cũng là một khoảng đầu tư không nhỏ của bạn, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng để tránh bị mất tiền oan. Sau đây là những yếu tố giúp bạn lựa chọn đúng loại máy lạnh. 

1. Tìm đọc hãng và thông số trên máy

Trước tiên, bạn chỉ nên lựa chọn những máy có thương hiệu trên thị trường như Daikin, Samsung, Panasonic…

Sau khi đảm bảo máy lạnh của bạn đến từ những thương hiệu đáng tin cậy, bạn cần kiểm tra các thông số dán bên ngoài máy lạnh. Những thông số này sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến linh kiện và so sánh với những loại dòng máy hiện đại để biết được máy lạnh của bạn đang thiếu vắng những tính năng gì. Chỉ nên chọn những máy lạnh có tuổi đời từ 4 năm trở lại vì thông thường tuổi thọ của máy lạnh chỉ từ 10 – 15 năm. 

Tìm đọc hãng và thông số trên máy lạnh cũ
Tìm đọc hãng và thông số trên máy lạnh cũ

2. Kiểm tra vỏ máy lạnh

Bạn có thể biết được máy lạnh còn khả năng hoạt động tốt hay không thông qua lớp vỏ bên ngoài. Hãy đảm bảo rằng máy của bạn không bị nứt hay bể. Ngoài ra kiểm tra các kết nối điện để tránh tình trạng rò rỉ điện khi sử dụng. 

Kiểm tra tình trạng vỏ máy lạnh
Kiểm tra tình trạng vỏ máy lạnh

3. Bộ lọc máy lạnh

Bộ lọc là bộ phận quan trọng nằm bên trong dàn lạnh. Bạn nên kiểm tra bộ lọc có bị rách hay hao mòn quá nhiều vì điều này sẽ cản trở khả năng làm lạnh cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi sử dụng. 

4. Mức độ tiêu thụ điện năng của máy

Mỗi máy lạnh sẽ có quy định về mức độ tiêu thụ điện năng của máy. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra lượng điện mà máy lạnh cần để hoạt động là bao nhiêu. Bạn không muốn phải chi trả một số tiền lớn mỗi cuối tháng vì máy lạnh cũ của mình. 

Mức độ tiêu thụ điện năng của máy
Mức độ tiêu thụ điện năng của máy

5. Dàn lạnh

Khi mua máy lạnh cũ, bạn phải mở dàn lạnh để kiểm tra 2 lá nhôm. Bạn cần đảm bảo rằng 2 lá nhôm vẫn còn nguyên vẹn, bề mặt phẳng không có vết răng cưa. Đây là công việc đòi hỏi những yếu tố kỹ thuật, vì vậy bạn nên nhờ người quen biết về điện lạnh cùng kiểm tra giúp bạn. 

6. Dàn nóng

Dàn nóng cũng quan trọng không kém dàn lạnh. Đôi khi một số người bán dàn nóng và dàn lạnh riêng biệt, không cùng hãng hay cùng loại máy. Đây là một chiêu lừa đảo nên để không mất tiền oan, bạn nên kiểm tra kỹ thông số trên dàn nóng có tương xứng với dàn lạnh hay không. 

Đồng thời, kiểm tra ống đồng của máy. Nếu ống đồng còn một màu nâu thì chứng tỏ máy vẫn còn hoạt động được, nhưng một khi ống đồng chuyển sang màu đen thì máy bạn đã quá cũ và dễ phát sinh hỏng hóc. Ngoài ống đồng, hãy kiểm tra cả mối hàn của đường ống dẫn gas, hạn chế sự cố rò rỉ gas

7. Remote điều khiển

Hãy chắc chắn remote điều khiển cùng hãng với máy lạnh và có thể truyền tín hiệu tốt. 

Trước khi mua máy, hãy chạy thử máy nhiều lần để chắc chắn rằng bạn không mang về nhà máy không còn khả năng sử dụng và tốn thêm của bạn nhiều tiền của.

Tìm hiểu thêm: Tại Sao Cần Phải Vệ Sinh Máy Lạnh Thường Xuyên

Lời kết

Mua máy lạnh cũ đòi hỏi bạn phải kiểm tra máy kỹ lưỡng. Máy lạnh cũ có giá thành rẻ hơn nhiều nhưng bạn cũng không nên ham rẻ để tránh mất tiền oan. Bạn nên ưu tiên những dòng máy lạnh có xuất xứ rõ ràng và bạn hiểu được người bán đã sử dụng máy như thế nào.

Nếu bạn mua qua bên thứ 3 thì hãy chắc chắn rằng đơn vị đó uy tín trên thị trường. Trong trường hợp bàn cần lắp đặt, tư vấn máy lạnh, hãy liên hệ ngay cho đội ngũ thợ Antshome để nhận được những chỉ dẫn tận tình nhất. Thông tin liên hệ với Antshome:

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]