Aptomat 3 Pha và 1 Pha: Khác Nhau như Thế Nào?

aptomat 3 pha hay aptomat 1 pha

Nếu mà nhà bạn đã từng lắp đặt bất kì hệ thống, thiết bị điện nào tại nhà chắc hẳn cũng đã nghe qua chữ “aptomat” hoặc “CB”, và có thể đã nghe qua 2 loại thông dụng nhất, chính là aptomat 3 pha và aptomat 1 pha.

Aptomat là gì?

Aptomat, hay còn gọi là Circuit Breaker (CB) đơn thuần là một cầu dao tự động, nhưng nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống điện và lẫn nhà bạn.

Tại sao cần aptomat trong nhà?

Aptomat (hay cầu dao tổng) thường được ví như “cổng ra vào” của mỗi gia đình vì nhiệm vụ chính của chúng là đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện. Nói cách khác, khi điện bị quá tải, ngắn mạch, thấp áp,… thì Aptomat có nhiệm vụ ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn cho các thiết bị. 

Để hiểu được tại sao chúng ta lại cần một thiết bị như vậy trong nhà, thì đầu tiên chúng ta phải hiểu được hệ thống điện gia dụng nói chung hoạt động như thế nào. Chắc hẳn sẽ là 1 dịp để nhiều người ôn lại kiến thức công nghệ từ thời trung học, phổ thông đấy! Nếu bạn đã quên rồi thì cũng không sao hết, vì Antshome sẽ giải thích sau đây một cách đơn giản nhất

Các Câu Hỏi Thường Gặp:

Sử dụng Aptomat 3 Pha cho đường điện 1 Pha được không?

Câu trả lời này cũng tuỳ vào nhà sản xuất. Nếu sản phẩm bạn mua có kèm hướng dẫn có thể kết nối được với hệ thống điện 1 pha, thì hoàn toàn được. Nhưng thường Antshome khuyên là không, bởi vì những rủi ro đi kèm với việc tính toán nguồn điện và đường dẫn sai sẽ dẫn đến hậu quả không lường, kể cả cầu dao tự động cúp được thì nếu dòng điện dư, nếu có, có thể làm hư hỏng thiết bị, nhà cửa.

Khi nào nên sử dụng Aptomat 1 pha, Aptomat 3 pha?

Thường thì aptomat 1 pha được dùng tại các cộng trình nhỏ, gia dụng với công suất nhỏ, trong khi aptomat 3 pha sẽ đáp ứng các nhu cầu công suất cao hơn như khách sạn, khu công nghiệp. Hãy nên tham khảo ý kiến thợ sửa chữa của bạn để hiểu về nhu cầu hoặc hệ thống có sẵn để tìm được lựa chọn phù hợp

Aptomat và CB Khác Nhau Như Thế nào?

Aptomat và CB thực chất là một thứ với 2 tên gọi khác nhau. Công dụng của Aptomat/CB là cầu dao với cơ chế ngắt điện tự động khi nguồn dòng điện bị rò rỉ xuống đất hoặc khi quá cao vượt giới hạn an toàn mang hiểm nguy giật điện

So Sánh Aptomat 3 Pha và Aptomat 1 Pha

Aptomat 1 Pha là gì?

mẫu aptomat 1 pha rcds

Aptomat 1 Pha trong tiếng anh thì sẽ gọi là 1-Phase, hoặc Single-Phase Circut Breaker.

Công dụng Aptomat 1 Pha

Aptomat 1 pha hoạt động dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây: mát và lửa. Chỉ cần dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA, thì aptomat 1 pha sẽ ngắt điện không cho hoạt động tải nữa.

Nguyên tắc hoạt động: dòng điện đi ra ở dây nóng và về ở dây mát – theo chiều ngược lại và chiều ngược nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường biến thiên làm điện áp ra cuộn thứ cấp biến dòng sẽ ổn định (quy ra bằng 0). Khi aptomat tác động thì điện áp cấp cho mạch điều khiển phải ngắt ngay nếu không sẽ bị cháy. 

Đọc thêm: Hướng Dẫn Cách Bật Lại Cầu Dao Khi Bị Cúp?

Aptomat 3 Pha

Như thiết bị đồng môn của mình, trong tiếng Anh, Aptomat 3 Pha có tên gọi là 3-Phase hoặc 3-Pole Circuit Breaker.

Công dụng Aptomat 3 Pha

Đơn thuần thì nếu aptomat 1 pha so sánh dòng điện 1 pha thì aptomat 3 pha so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha! Nguyên lí hoạt động trên vẫn giữ: nếu dòng điện này vượt nhau từ khoảng trung bình từ 15mA đến 30mA thì aptomat sẽ bị ngắt ngay lặp tức.

mẫu aptomat 3 pha

Antshome mong là kiến thức sau đây có thể giúp bạn hiểu hơn về hai chủng loại thiết bị này để trang bị cho nhà mình một hệ thống điện tốt hơn. Khách hàng nếu vẫn còn chưa biết lựa chọn aptomat 1 pha hay aptomat 3 pha cho nhà mình thì hãy liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

Đội ngũ thợ tay nghề cao luôn có mặt khi bạn cần

logo dịch vụ sửa chữa điện nước antshome

 Hotline tư vấn: 091 692 1080 (Zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ đặt dịch vụ