trợ thủ sửa chữa hiện đại

Hướng dẫn cách bật lại cầu dao khi bị cúp

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Nhiều gia đình hay lúng túng mỗi khi hệ thống cầu dao – cầu chì trong nhà bị ngắt đột ngột vì không biết nguyên nhân từ đâu khiến cầu dao bị ngắt hay làm thế nào để bật lại cầu dao. Trong bài viết sau đây,  Antshome xin chia sẻ cách khắc phục sự ...

Nhiều gia đình hay lúng túng mỗi khi hệ thống cầu dao – cầu chì trong nhà bị ngắt đột ngột vì không biết nguyên nhân từ đâu khiến cầu dao bị ngắt hay làm thế nào để bật lại cầu dao. Trong bài viết sau đây,  Antshome xin chia sẻ cách khắc phục sự cố ngắt điện ở cầu dao.

Tìm hiểu về câu dao và cách khắc phục cúp cầu dao

Cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin về cầu dao và cách chỉnh cầu dao khi bị cúp cùng Antshome bạn nhé.

1. Cầu dao là gì?

Cầu dao là công tắc điện được dùng để đóng ngắt mạch điện bằng tay. Tương tự như công dụng của nút bật-tắt ở bóng đèn, cầu dao là công tắc chung của tất cả các thiết bị điện trong gia đình như máy nước nóng, ti vi, máy giặt, đèn, v.v. Khi ngắt cầu dao, chúng ta đồng thời ngắt cả dây nóng và dây nguội. Thông thường, lắp đặt cầu dao đi kèm với cầu chì để tự động ngắt mạch khi xảy ra sự cố chập điện hay quá tải điện.

Cầu dao là công tắc được dùng để đóng ngắt mạch điện
Cầu dao là công tắc được dùng để đóng ngắt mạch điện

2. Phân biệt cầu dao và aptomat

Chúng ta thường nhầm lẫn rằng cầu dao và aptomat (cầu dao tự động) là một. Tuy nhiên, hai vật đấy có tính năng hoàn toàn khác nhau. Phân biệt 2 loại trên như sau:

 • Cầu dao thông thường: đơn thuần chỉ giúp chúng ta ngắt hoặc mở hệ thống điện. Cầu dao không thể tự động ngắt dòng điện khi xảy ra các sự cố. Vì vậy, thợ điện hay lắp đặt cầu chì đi kèm để tự động ngắt mạch. Khi phát hiện chập điện hay quá tải dòng điện, cầu chì sẽ chảy ra và làm ngắt mạch.
Cầu dao thông thường
Cầu dao thông thường
 • Aptomat: Aptomat là loại cầu dao hiện đại hơn. Ngoài chức năng đóng ngắt mạch điện bằng tay, khi xảy ra sự cố, aptomat sẽ tự động ngắt mạch, khắc phục tình trạng cháy nổ ở các thiết bị điện.

 

Aptomat
Aptomat

Đọc thêm: Aptomat 3 Pha và Aptomat 1 Pha Khác Nhau Như Thế Nào?

3. Nguyên nhân khiến cầu dao bị cúp

 • Quá tải dòng điện: hệ thống cầu dao – cầu chì sẽ bị ngắt khi phát hiện dòng điện bị quá tải. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc gia đình sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn, vượt quá mức quy định.
 • Chập, cháy điện: khoảng cách giữa hai dây dẫn điện hay các đầu nối dây dẫn không được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật là nguyên nhân làm điện bị chập mạch, đoản mạch. Hoặc trong quá trình sử dụng, lớp vỏ cách điện bị ăn mòn hay chuột cắn gây nên hiện tượng chập cháy.
 • Cầu dao bị hư hỏng: Nếu như bạn không phát hiện bất cứ hiện tượng nào kể trên thì nhiều khả năng cầu dao của nhà bạn bị hư hỏng khiến cho dòng điện bị gián đoạn. Hãy tiến hành thay cầu dao mới để đảm bảo sinh hoạt bình thường cho gia đình bạn.

4. Cách bật lại cầu dao bị cúp

 • Bước 1: Xác định vùng chập điện: Bạn hãy chủ động ngắt cầu dao của từng tầng của nhà bạn (nếu nhà có từ 2 tầng trở lên) để khoanh vùng xảy ra chập điện. Sau đó bật lại cầu dao tổng và lần lượt bật từng cầu dao của mỗi tầng. Cầu dao tổng sẽ bị ngắt ở tầng nào thì tầng đấy bị chập điện.
 • Bước 2: Xác định thiết bị điện gây chập: Rút hết tất cả các thiết bị điện ở tầng bị chập và bật lại cầu dao tổng. Cắm lại từng thiết bị điện cho đến khi cầu dao tổng ngắt. Đó là cách ta xác định thiết bị nào gây chập điện để thay thế tốt hơn.
 • Bước 3: Xác định chập điện âm tường: Đối với nhà có hệ thống điện âm tường, khi chúng ta thực hiện các bước 1 và 2 mà cầu dao vẫn bị ngắt, nhiều khả năng dây điện âm tường gây ra sự cố.
 • Bước 4: Nếu bạn có tay nghề, sử dụng đồng hồ vạn năng để đo kiểm tra các đường dây từ xung quanh tầng và xác định đoạn dây từ ổ cắm nào đến ổ cắm nào gây chập điện. Tiến hành ngắt điện ở đoạn dây đó và thử bật lại cầu dao tổng. Đối với gia đình không biết làm cách nào để xác định, hãy liên hệ ngay với thợ sửa điện để được kiểm tra nhanh chóng.

Đọc thêm: Khi xảy ra sự cố chập điện nên làm gì?

Cách bật lại cầu dao bị cúp
Cách bật lại cầu dao bị cúp

Các lưu ý quan trọng để sử dụng điện an toàn 

Để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng điện tại nhà, Antshome khuyên bạn nên tham khảo và áp dụng các lưu ý sau: 

1. Cầu chì, cầu dao hoặc ổ điện cần đặt ở nơi cao và khô ráo

Đặt xa tầm với của trẻ em hoặc bổ sung nắp đậy an toàn cho các thiết bị điện
Đặt xa tầm với của trẻ em hoặc bổ sung nắp đậy an toàn cho các thiết bị điện

Bạn nên đặt cầu chì, cầu dao hoặc ổ điện ở những nơi có vị trí cao, khô ráo, thuận tiện cho việc sử dụng nhưng tránh tầm với của trẻ em. Thường độ cao của ổ điện an toàn với trẻ em trong khoảng 1,4m cách mặt sàn. 

2. Tránh sử dụng thiết bị điện khi đang sạc pin

Đây là một trong những trường hợp thiếu an toàn khi sử dụng điện thường gặp nhất hiện nay. Một số thiết bị như điện thoại, máy tính bảng,.. khi vừa sạc pin vừa sử dụng có thể gây hiện tượng phồng pin gây cháy nổ. Vì thế, bạn nên tránh dùng các thiết bị điện khi đang sạc. Khi sạc xong, hãy rút sạc khỏi nguồn điện để tránh trẻ em hiếu động nghịch ngợm. 

3. Rút phích cắm khi trời có sấm sét

Để sử dụng điện an toàn, thông thường bạn cần rút phích cắm của các thiết bị điện trong nhà. Nếu nhà bị nước mưa vào thì cần ngắt cầu dao để đảm bảo an toàn cho con người. Khi đóng/mở cầu dao ở bảng điện, cần đi ủng cao su hoặc từ vật liệu cách điện. Không tiếp xúc với cầu dao, hoặc nguồn điện nếu cơ thể bạn đang ẩm ướt. 

4. Nên sử dụng các thiết bị điện có chất lượng tốt

Các thiết bị điện giá rẻ, kém chất lượng, trôi nổi trên thị trường không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật khi sản xuất. Hoặc hàng lỗi, nên được bán tháo rẻ ra ngoài thị trường. Những sản phẩm này cơ bản không đạt tiêu chuẩn nên không an toàn khi sử dụng. Hoặc trong khi sử dụng dễ hỏng hóc khiến nguồn điện bị chập chờn. Vì thế, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại thiết bị điện chất lượng tại nơi cung cấp uy tín. 

Đối với dây điện thì cần có vỏ cách điện và đặt trong ống cách điện. Dây điện cần có tiết diện đủ lớn để tránh quá tải dẫn đến chập cháy. 

5. Tránh để các thiết bị gần lưới điện

Tránh cắm quá nhiều thiết bị điện cùng một ổ cắm
Tránh cắm quá nhiều thiết bị điện cùng một ổ cắm

Tránh đào đất gần móng cột điện vì có thể làm sụt lún cột điện. Cột điện bị sụt lún khiến dây điện bị trùng, dễ chập cháy đường điện. Ngoài ra, không nên để các thiết bị điện hoặc dẫn điện như giàn giáo, dây phơi, pano, đèn quảng cáo… gần đường dây điện hoặc đường điện. 

6. Tránh dùng quá nhiều thiết bị điện chung một ổ cắm

Đây cũng là một trong những trường hợp thiếu an toàn điện phổ biến trong các gia đình hiện nay. Nên bổ sung nắp che cho các ổ điện.

 • Tránh dùng dây nối chuyển đổi để cắm nhiều thiết bị điện một lúc.
 • Mỗi lần sử dụng chỉ nên cắm 01 thiết bị sinh nhiệt vào ổ cắm 
 • Nếu ổ cắm bị nóng, cần thợ điện kiểm tra, bạn không nên tự kiểm tra ở nhà nếu không có chuyên môn.

Không biết cách khắc phục sự cố điện? Đã có Antshome lo

Sửa chữa điện là công việc không thể làm qua loa mà đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. Một số trường hợp tai nạn điện trong nhà phát sinh là do thợ sửa chữa điện không làm cẩn thận hay không đủ kiến thức chuyên môn để thi công. Với Antshome, bạn sẽ không phải bận tâm đến vấn đề này.

Thợ sửa chữa điện của Antshome đều có kinh nghiệm lâu năm và được cấp chứng chỉ hành nghề điện. Thợ Antshome phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt do chính chúng tôi đề ra nên sự cố điện về sau là điều rất hạn chế. 

Antshome mong muốn cung cấp gói sửa chữa điện toàn diện, phục vụ mọi đối tượng khách hàng. Không chỉ khắc phục sự cố, chúng tôi hướng đến sự hoàn thiện trong hệ thống đường điện nhà bạn để đảm bảo thuận tiện sinh hoạt cũng như giảm thiểu chi phí sửa chữa không đáng có cho gia đình.

Thông tin liên hệ với Antshome:

Nguồn tham khảo: Industrial Electronics, Tran Phu Cable

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

5/5 - (2 bình chọn)
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

tiết kiệm hóa đơn điện
14 cách để tiết kiệm hóa đơn tiền điện
Việc điều chỉnh sử dụng năng lượng và tiết kiệm hóa đơn tiền điện không có nghĩa là bạn không sử dụng điện năng. ... [...]
Sự cố điện
7 dấu hiệu nhận biết nhà bạn đang gặp sự cố điện
Biết các dấu hiệu về sự cố điện có thể giúp bạn ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Nhiều ... [...]
bao-tri-dien-nuoc
3 lợi ích của việc lập kế hoạch bảo trì điện nước
Lập kế hoạch bảo trì điện nước là một quy trình quan trọng giúp các công ty, trung tâm, tòa nhà,…đảm bảo tài sản ... [...]