trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Chập điện là gì? Cách sửa chập điện hiệu quả

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Mục Lục Nguyên nhân và sự cố chập điện thường gặp 1. Chập điện là gì? 2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chập điện? Khi xảy ra chập điện phải xử lý như thế nào? 1. Hướng dẫn các bước xử lý chập điện 2. Các lưu ý khi xử lý chập điện 3. ...

Sự cố chập điện hẳn đã gây ra không ít thiệt hại cho mọi nhà, và đã trở thành nỗi ám ảnh của bất cứ ai trong số chúng ta. Tuy nhiên, nếu tích lũy cho bản thân mình đủ kiến thức về điện và các thiết bị chuyên dụng chất lượng, ta có thể giúp hạn chế những rủi ro về chập điện. Antshome sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết ấy thông qua bài viết này.

Antshome mách bạn cách xử lý chập điện hiệu quả tại nhà

Nguyên nhân và sự cố chập điện thường gặp

 • Chập điện là gì?
 • Vì sao lại xảy ra chập điện?
 • Ở những đâu hay xảy ra hiện tượng chập điện?
 • Cách kiểm tra và xử lý khi bị chập điện như thế nào?…

Đây hẳn là những câu hỏi băn khoăn trăn trở của rất nhiều người khi gặp phải các sự cố về điện, chập nổ điện. Vậy thật sự chập điện là hiện tượng gì? Cùng Antshome tìm hiểu tất tần tật ngay bên dưới nhé. 

1. Chập điện là gì?

Sự cố chập điện nguy hiểm
Sự cố chập điện nguy hiểm

Chập điện (hay ngắn mạch) là sự tiếp xúc giữa hai dây dẫn điện, khiến cho điện trở dây dẫn tăng lên đột ngột làm cháy dây, sinh ra tia lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện. Chập điện có thể xảy ra ở cả dòng điện một chiều (DC) hoặc nguồn điện xoay chiều (AC). 

Chập điện là một trong những mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng của con người cũng như tài sản, bởi chập nổ điện thường kéo theo hỏa hoạn. Có không ít các tai nạn thương tâm do chập điện xảy ra hàng ngày được đưa tin trên các phương tiện truyền thông. Thậm chí theo thống kê gần đây, các vụ cháy nổ xảy ra ở các căn hộ, khu nhà ở, khu chung cư hay văn phòng… hầu như đến từ sự cố điện, và chiếm đến 50%nguyên nhân xảy ra sự cố. 

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chập điện?

 • Chập mạch điện: Là nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao nhất trong sự cố chập điện do các dây pha tiếp xúc với nhau, hoặc dây lửa tiếp đất làm giảm điện trở dẫn tới cường độ dòng điện tăng lên đột ngột. Hậu quả là cháy hệ thống, các thiết bị điện…
 • Tiếp điểm nối không tốt: Khi mối nối lỏng hoặc hở sẽ có hiện tượng tia lửa điện được phóng qua không khí gây cháy. Trường hợp này xảy ra khi dây nối không liền mạch hoặc các mối nối không tốt dẫn tới chập điện. Hoặc trong quá trình sử dụng, lớp vỏ cách điện bị ăn mòn gây nên hiện tượng này. 
 • Điện bị quá tải: Aptomat (CB) sẽ không đủ sức tải điện hoặc hỏng nếu nhiều thiết bị điện công suất lớn hoạt động cùng lúc (điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng…)
 • Thiết bị sinh nhiệt: Các thiết bị có tính sinh nhiệt cao như máy ủi, bàn là, máy sấy… là những thiết bị dễ gây cháy, nếu không chú ý sẽ là mối nguy hại dẫn tới chập điện.
 • Phích cắm điện và ổ cắm: Khi sử dụng các thiết bị ổ cắm và phích cắm điện không tương thích với nhau, hoặc có tương thích nhưng lại cắm quá lỏng hoặc quá chặt cũng sẽ dẫn tới tình trạng hở điện và gây chập điện.
Có nhiều nguyên nhân chập mạch điện dẫn đến cháy nổ
Có nhiều nguyên nhân chập mạch điện dẫn đến cháy nổ

Các nguyên nhân khác

 • Hệ thống điện xuống cấp: Những nơi hệ thống điện đã xuống cấp tại các khu chung cư, hộ gia đình cũ dễ phát sinh chập điện, hồ quang điện…
 • Do môi trường xung quanh: Không khí có độ ẩm cao, trời mưa nhiều ngày khiến không khí trong nhà ẩm mốc, hay nước chảy vào hệ thống điện cũng sẽ dẫn tới tình trạng chập mạch cháy nổ

 • Do sử dụng thiết bị điện kém chất lượng:Những thiết bị, vật tư kém chất lượng không đạt tiêu chuẩn sẽ rất nhanh hỏng và dễ gây chập mạch.
 • Sự bất cẩn trong quá trình sử dụng điện: Không tắt các thiết bị điện sau khi dùng, cùng lúc sử dụng quá nhiều thiết bị điện có công suất lớn dẫn đến quá tải.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Cách Bật Lại Cầu Dao Khi Bị Cúp

Khi xảy ra chập điện phải xử lý như thế nào?

Cùng Antshome tìm hiểu về các cách thức xử lý sự cố chập điện tại nhà và các lưu ý sống còn quan trọng ngay bên dưới. 

1. Hướng dẫn các bước xử lý chập điện

Có 5 bước xử lý sự cố chập điện nhanh chóng và hiệu quả dưới đây bạn nên ghi nhớ: 

Bước 1: Ngắt cầu dao tổng

Bước cấp thiết đầu tiên: ngắt cầu dao tổng
Bước cấp thiết đầu tiên: ngắt cầu dao tổng

Bước cấp thiết đầu tiên là ngắt cầu dao tổng. Bước này cần thiết để ngăn chặn lập tức các nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. Đồng thời còn giúp giảm nhẹ tổn thất về vật chất. Sau đó mới bắt đầu tìm kiếm nguyên nhân xảy ra sự cố điện và sửa chữa.

Trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, bạn cũng cần nhanh chóng tìm các dụng cụ chữa cháy, cứu hỏa để đối phó với trường hợp cháy nổ dẫn đến hỏa hoạn.

Quy trình khắc phục sửa điện chập

30 phút

Bước 1: Xác định nguyên nhân sự cố chập mạch, chập điện

IMG 7787 1 scaled 1

Để có thể xử lý tình huống điện chập cháy, trước hết bạn phải biết và hiểu rõ nguyên nhân. Quan sát cả những vị trí có thể đã bị cháy nổ hoặc quá tải trước đó, kiểm tra các công tắc đèn, ổ cắm, CB…dọc theo mạch nối liền. Lưu ý: ngắt nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa.

Bước 2: Loại bỏ phần thiết bị hư hỏng

IMG 7775 scaled 1

Tiếp theo, bạn cần loại bỏ dây dẫn, thiết bị trong mạng điện nếu bị hỏng do sự cố (như công tắc, ổ cắm, CB…) để hạn chế sự cố chập điện lặp lại sau này.

Bước 3: Lắp đặt thiết bị, dây dẫn điện mới

thợ kiểm tra tình trạng CB

Sau đó, bạn cần phải thay thế lắp đặt thiết bị hoặc dây dẫn điện mới đã hỏng với vật tư mới. Antshome khuyến khích người dùng chọn lựa các thương hiệu chính hãng, có bảo hành uy tín như Panasonic.

Bước 4: Dọn dẹp và mở lại cầu dao thử điện trong nhà

IMG 7792 scaled 1

Khi hoàn tất, bạn nên dọn dẹp khu vực đã làm việc, khoá miếng chắn tủ điện (nếu có), và vứt đi những phần thiết bị, dây dẫn đã hư hỏng một cách an toàn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải mở lại cầu dao và thử các thiết bị điện trong nhà để đảm bảo sinh hoạt có thể hoạt động ổn định trở lại.

Sau khi ngắt cầu dao, tiếp đến bạn hãy bắt tay tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến sự cố. Cụ thể, hãy quan sát những vị trí đã bị cháy nổ/ quá tải, và cả những khu vực điện lân cận. Kiểm tra các công tắc đèn, ổ cắm…dọc theo mạch nối liền xem xem sự cố bắt nguồn từ đâu. 

Nếu bạn không thể tự mình tìm ra nguyên nhân, có thể liên hệ với các dịch vụ sửa điện nước, cung cấp đầy đủ thông tin để thợ sửa điện đưa ra giải pháp chính xác.

Bước 3: Loại bỏ phần thiết bị hư hỏng

Loại bỏ các thiết bị đã hỏng hóc
Loại bỏ và thay thế các thiết bị đã hỏng hóc
 
Tiếp theo, bạn cần loại bỏ dây dẫn, thiết bị trong mạng điện nếu bị hỏng do sự cố (như công tắc, ổ cắm, CB…) để hạn chế sự cố chập điện lặp lại sau này. Lưu ý cẩn thận trang bị cho mình những thiết bị chuyên dụng để không bị giật điện bởi những điện tích còn tồn đọng sau sự cố. 

Bước 4: Lắp đặt thiết bị, dây dẫn điện mới

Kế đến, bạn cần phải thay thế lắp đặt thiết bị hoặc dây dẫn điện mới đã hỏng với vật tư mới. Antshome khuyến khích người dùng chọn lựa các thương hiệu chính hãng, có bảo hành uy tín trên thị trường. Đừng vì ham rẻ mà chọn những thiết bị giá thành thấp, tuổi thọ không cao, lại có thể gây chập mạch điện trong thời gian ngắn. 

Bước 5: Dọn dẹp và mở lại cầu dao thử điện trong nhà

Khi hoàn tất, bạn nên dọn dẹp khu vực đã hì hục sửa chữa: khoá miếng chắn tủ điện (nếu có), và gói ghém những phần thiết bị, dây dẫn đã hư hỏng vào túi, vứt đi cẩn thận. Cuối cùng, hãy mở lại cầu dao và thử các thiết bị điện trong nhà để đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định trở lại. Quan sát thêm nơi chập điện vừa được sửa chữa để chắc chắn mọi thứ đã bình thường trở lại.

2. Các lưu ý khi xử lý chập điện

Lắp đặt cầu chì và dùng aptomat cho đường dây điện chính
Lắp đặt cầu chì và dùng aptomat cho đường dây điện chính
 • Dây điện trần sử dụng ở bên ngoài nhà cách xa nhau tầm 0.25 m.
 • Các mối nối vào thiết bị phải chắc chắn không hở không chạm vào nhau, dùng băng dính quấn kín.
 • Khi lắp đặt phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải. Không dùng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.
 • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay.
 • Sử dụng cầu chì và dùng aptomat cho đường dây điện chính.
 • Chọn mua những thiết bị ổ cắm và phích cắm tương thích với nhau, cách điện tốt.
 • Không nên để các thiết bị tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện ở gần những vật dễ bắt lửa.. Đồng thời không sử dụng bàn là, bếp điện khi không có người trông nom.
 • Không dùng bóng đèn điện để sấy quần áo hoặc ủ chăn sưởi ấm, các dụng cụ này phải để cách xa vật cháy tối thiểu 0,5 m.
 • Chọn mạch điện có gắn cầu chì hoặc cầu dao tự động để khi xảy ra chập điện, cầu chì sẽ tự động ngắt nguồn truyền đến nơi bị chạm.
 • Đi dây điện nổi và lắp thêm nẹp nhựa bên ngoài đường dây để bảo đảm tính an toàn và thẩm mỹ.

3. Cách sử dụng điện an toàn tại nhà

Rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng
Rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng

Để đảm bảo an toàn cho mình và người thân, bạn có thể tham khảo một số cách sử dụng điện an toàn tại nhà sau đây: 

 • Cầu dao, cầu chì, ổ điện cần đặt ở nơi cao, khô ráo
 • Không sử dụng khi đang sạc thiết bị điện
 • Ưu tiên sử dụng thiết bị điện có chất lượng cao từ nơi bán uy tín 
 • Rút phích cắm các thiết bị điện khi có sấm sét 
 • Vận hành đúng quy tắc an toàn khi sử dụng điện
 • Tránh để các thiết bị điện gần lưới điện
 • Tránh dùng quá tải ổ cắm
 • Thay thế hoặc sửa chữa ngay các phần dây điện bị hỏng 
 • Luôn giữ dây điện gọn gàng, ổ điện xa tầm với của trẻ em 
 • Rút phích cắm khi không sử dụng thiết bị điện

Antshome – đội ngũ thợ sửa điện uy tín, chuyên nghiệp 

Nếu chưa biết chính xác nguyên nhân chập điện hay không có chuyên môn về cách thức xử lý sự cố, chúng tôi khuyên bạn nên gọi ngay thợ sửa điện chuyên nghiệp tận nhà để hỗ trợ bạn giải quyết triệt để vấn đề. Thêm nữa, việc tự ý sửa chữa trong khi vấn đề hỏng hóc nặng có thể gây nguy hiểm đến bạn và những người xung quanh. Antshome – đội ngũ thợ sửa điện tại nhà chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24 mọi lúc. mọi nơi. Hãy gọi cho chúng tôi theo hotline 091.692.1080 khi bạn đang gặp phải vấn đề điện nước nhé. 

1. Vì sao nên lựa chọn Antshome

Antshome - đội ngũ thợ sửa chập điện uy tín, chuyên nghiệp 
Antshome – đội ngũ thợ sửa chập điện uy tín, chuyên nghiệp

Với lực lượng thợ sửa điện hùng hậu túc trực tại 18 chi nhánh tại 18 quận trên toàn TP. HCM, Antshome chắc chắn sẽ đem đến cho bạn giải pháp điện nước cấp tốc hơn bao giờ hết. Tại sao bạn nên tin tưởng sử dụng dịch vụ Antshome? Bởi vì khi đến với Antshome, chúng tôi sẽ luôn đảm bảo cho bạn các tiêu chi sau đây: 

Vấn đề được xử lý nhanh chóng

Antshome bảo đảm với bạn với chuyên môn cao, các thợ sửa điện của chúng tôi sẽ lập tức tìm ra vấn đề hỏng hóc của bạn. Các thợ sửa chữa đều có bằng tốt nghiệp điện nước, thậm chí một số người còn về từ nước ngoài. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng kỹ thuật điện nước hàng đầu của Antshome trên thị trường. 

Đảm bảo an toàn về điện

Song song với việc các thiết bị điện có thể hỏng nặng hơn, thì nguy cơ gặp tai nạn về điện cũng thường trực xuất hiện khi nhiều người cố gắng tự sửa điện tại nhà mà không có đủ kỹ năng và kiến thức về điện. Thuê thợ điện chuyên nghiệp của Antshome, bạn sẽ không còn lo ngại về tình trạng này. 

Không còn lo ngại gặp thợ điện “chiêu trò”

Nhiều người vì sợ tốn kém hoặc lo ngại gặp thợ điện thiếu trung thực bị khống giá nên cố gắng tự sửa điện tại nhà. Thế nhưng, nếu không có chuyên môn thì các thiết bị điện có thể bị hỏng nặng hơn hoặc phải thay mới hoàn toàn.

Lựa chọn Antshome, bạn không còn phải lo lắng về việc bị “khống giá” hoặc qua mặt như trước. Bạn có  thể yên tâm vì giá cả luôn được công khai minh bạch trước khi sửa chữa. Chúng tôi còn có bảo hành sau sửa chữa cao nhất thị trường: lên đến 12 tháng.

2. Thông tin liên hệ với Antshome

Liên hệ với Antshome để được tận tình tư vấn và báo giá
Liên hệ với Antshome để được tận tình tư vấn và báo giá

Mời bạn đọc liên hệ với Antshome qua các thông tin dưới đây:

Địa chỉ 18 chi nhánh của sửa điện 24/24 Antshome

 • CN1: 20/17 Nguyễn Cảnh Chân, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1
 • CN2: 109/5 Đường số 6, P. Bình Trưng Tây, Q.2
 • CN3: 159/20A Đường Lê Văn Sỹ, P. 12, Q.3
 • CN4: 129F/101/154P, Bến Vân Đồn, P. 8, Q.4
 • CN5: 541/2A, Đường Nguyễn Trãi, P. 8, Q.5
 • CN6: 241/14B Nguyễn Văn Luông, P. 11, Q.6
 • CN7: 8A Đường số 3, P. Tân Phú, Q.7
 • CN8: 41C Trương Đình Hội, P. 16, Q.8
 • CN9: 5/8 Đường số 23, P. Bình Trưng Tây, Q.9
 • CN10: 651 Đội Cung, P. 8, Q.11
 • CN11: 298A Thạnh Xuân 14, P. Thạnh Xuân, Q.12
 • CN12: 398 Ngô Đức Kế, P. 12, Q. Bình Thạnh
 • CN13: 289 Đường số 57, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân
 • CN14: 78/12C Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú
 • CN15: 74/2A Đường Đỗ Tấn Phong, P. 9, Q. Phú Nhuận
 • CN16: 98C Đường C22, P. 12, Q.Tân Bình
 • CN17: 40/9B Đường Số 9, P. 16, Q. Gò Vấp
 • CN18: 18A/35 Đường Số 13, P. Linh Chiểu, Thủ Đức

Thông tin liên lạc và kênh truyền thông

Lời kết

Hãy liên hệ ngay với đội ngũ sửa chập điện Antshome để nhận được những tư vấn giải pháp kịp thời bạn nhé. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các giải pháp điện nước, điện lạnh, thông nghẹt, chống thấm, bảo trì chất lượng. Đảm bảo an toàn, phù hợp, uy tín, nhanh chóng với giá cả dịch vụ tốt nhất cho gia đình bạn.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

tiết kiệm hóa đơn điện
14 cách để tiết kiệm hóa đơn tiền điện
Việc điều chỉnh sử dụng năng lượng và tiết kiệm hóa đơn tiền điện không có nghĩa là bạn không sử dụng điện năng. ... [...]
Sự cố điện
7 dấu hiệu nhận biết nhà bạn đang gặp sự cố điện
Biết các dấu hiệu về sự cố điện có thể giúp bạn ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Nhiều ... [...]
bao-tri-dien-nuoc
3 lợi ích của việc lập kế hoạch bảo trì điện nước
Lập kế hoạch bảo trì điện nước là một quy trình quan trọng giúp các công ty, trung tâm, tòa nhà,…đảm bảo tài sản ... [...]