trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Bồn cầu bị tràn nước do đâu? Cách xử lý hiệu quả tại nhà

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị tràn nước và cách xử lý

Trong thời gian sử dụng bồn cầu. Chắc hẳn bạn sẽ ít nhiều gặp trường hợp bồn cầu bị tràn.

Đây là hiện tượng phổ biến xảy ra tại gia đình. Trong một số trường hợp, bạn có thể tự xử lý tại nhà với một số mẹo đơn giản. Tuy nhiên, một số trường hợp bạn bắt buộc phải nhờ đến người có chuyên môn thì mới có thể thông tắc được bồn cầu.

Hãy cùng Antshome tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách xử lý khi bồn cầu bị tràn nước nhé.

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị tràn nước

Bồn cầu bị tràn nước, hay bồn cầu bị trào ngược có thể 1 trong các nguyên nhân dưới đây:

Bồn cầu bị tràn do tắc giấy vệ sinh

Đây là một trong những nguyên phổ biến nhất khiến bồn cầu bị tràn nước. Giấy vệ sinh mặc dù có thể phân rã trong nước, tuy nhiên việc phân rã này cần có thời gian. Khi giấy vệ sinh bị ném xuống bồn cầu liên tục, giấy không kịp phân rã sẽ vón lại thành từng khối và kẹt lại bên trong ống thoát nước. Lúc này gây ra hiện tượng bồn cầu bị tắc nghẽn và nước bị tràn ra ngoài sau mỗi lần xả.

Bồn cầu bị tràn do dị vật bị mắc kẹt

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng bồn cầu bị tràn nước. Dị vật bị mắc kẹt lại trong đường ống thường là các món đồ chơi có kích thước nhỏ, xâu chìa khóa, dây buộc tóc, tóc, bịch dầu gội đã sử dụng, đồng xu,… Các món đồ này không thể phân hủy như giấy vệ sinh hay thức ăn thừa. Vì thế, khi bị rơi vào bồn cầu, hoặc là chúng sẽ “thuận lợi” chui được xuống bể phốt. Hai là mắc kẹt lại trong đường ống khiến nước không thể thoát đi mà tràn ngược lại ra sàn.

Bồn cầu bị tràn do hầm cầu đã đầy

Đây là nguyên nhân mà bạn khó có thể tự mình xác minh. Nếu sau khi kiểm tra, bồn cầu bị tắc không phải do có dị vật hoặc giấy vệ sinh mắc kẹt. Thì nhiều khả năng hầm cầu nhà bạn đã bị đầy ứ. Khi hầm cầu đầy, bạn không thể tiếp tục dội thêm nước xuống. Nước sẽ bị tràn ngược lại lên gây mất vệ sinh. Lúc này, cách xử lý là bạn cần nhanh chóng liên hệ với bên sửa chữa – thông tắc bồn cầu để hỗ trợ hút bể.

Bồn cầu bị tràn do lắp đặt sai kỹ thuật

Trước khi thiết kế và xây dựng ngôi nhà của mình, mà cụ thể là công trình phụ như nhà vệ sinh, các bạn cũng nên tìm hiểu kĩ càng về cách thiết kế, lắp đặt, vị trí của bồn cầu,…. để tránh các tình trạng lắp đặt sai kỹ thuật, sai vị trí gây ra các trường hợp tắc nghẽn bồn cầu hoặc nứt vỡ bồn cầu. Và khi xây dựng các bạn lưu ý nên thiết kế thêm phần ống dẫn khí cho bồn cầu để có thể giảm bớt mùi hôi trong đường ống cũng như ngăn chặn xảy ra việc áp suất trong đường ống chất thải quá cao mà đẩy chất thải ra ngoài bồn cầu.

Bồn cầu bị tràn do xuống cấp

Nếu bồn cầu nhà bạn đã xây dựng từ lâu, thì đường ống có thể sẽ bị thấp hơn so với mực nước của đường ống dẫn chính. Cho nên nước thải một phần sẽ bị dồn vào đường thoát nước nhà bạn trước, việc này dẫn tới bồn cầu bị trào ngược và ứ nước.

Tìm hiểu thêm: 03 Cách xử lý Bồn cầu xả nước chậm đơn giản tại nhà

Cách xử lý bồn cầu bị tràn nước

Bạn có thể xử lý bồn cầu bị tràn nước với một số cách đơn giản có thể làm tại nhà như sau:

Sử dụng giấm và baking soda để thông bồn cầu

bồn cầu bị tràn nước
(Sử dụng giấm và baking soda để thông bồn cầu)

Baking soda chắc chắn đã không còn xa lạ với bạn vì công dụng đa năng của chúng. Với baking soda và giấm, bạn có thể đẩy nhanh quá trình phân rã của giấy hoặc thức ăn thừa làm tắc nghẽn bồn cầu.

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Đổ baking soda vào bồn cầu
  • Bước 2: Đổ giấm vào bồn cầu
  • Bước 3: Để nguyên qua đêm
  • Bước 4: Sáng hôm sau, bạn xả lại bằng nước nóng

Với cách làm này, bạn cần lưu ý khi đổ giấm thì cần đổ nhẹ nhàng. Vì giấm gặp baking soda sẽ gây ra hiện tượng sủi bọt, khi bọt khí này dính lên da có thể gây bỏng nhẹ. Cách làm này cần thời gian là 1 đêm để phát huy toàn bộ các dụng, đẩy nhanh quá trình phân rã của các loại giấy hoặc thức ăn thừa làm tắc nghẽn bồn cầu.

Sử dụng Coca-cola để thông bồn cầu

bồn cầu bị tràn nước
(Sử dụng coca để thông bồn cầu)

Coca ngoài công dụng giải khát, còn có thể thông bồn cầu. Đây là một mẹo được sử dụng nhiều ở các nước phương Tây.

Cách làm như sau:

  • Bước 1: đổ chai coca 1,5L vào bồn cầu
  • Bước 2: để nguyên trong 2-3h
  • Bước 3: xả lại bằng nước nóng
  • Bước 4: xả lại bằng nước lạnh

Coca có thành phần chứa axit nhẹ có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân rã các thức ăn thừa, giấy vệ sinh làm tắc bồn cầu giúp khai thông đường ống.

Gọi thợ sửa chữa – thông tắc bồn cầu để xử lý vấn đề chỉ trong 3 phút

bồn cầu bị tràn nước
(Antshome- đơn vị sửa chữa, thông tắc bồn cầu chỉ trong thời gian ngắn)

Nếu bạn không có thời gian. Hoặc không có kinh nghiệm, muốn một chuyên gia thông tắc bể phốt hỗ trợ. Hãy liên lạc ngay với các bên thông tắc bể phốt chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nếu bồn cầu bị tràn do bể phốt đầy hoặc cho lắp đặt sai kỹ thuật. Bạn khó có thể tự xử lý tại nhà. Vì thế, gọi thợ chuyên nghiệp là điều nên làm. Nếu bạn đang sinh sống tại TP.HCM, hãy gọi ngay thợ thông tắc bể phốt Antshome qua hotline 0916921080.

Chỉ sau 20 phút tiếp nhận thông tin, đội ngũ Antshome ngay lập tức có mặt tại nhà bạn để xử lý vấn đề. Chỉ một thời gian ngắn, bồn cầu nhà bạn sẽ sạch tinh tươm và sử dụng bình thường.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân khiến bồn cầu bị tràn và cách khắc phục. Bạn có thể tự xử lý tại nhà với một số trường hợp đơn giản như kẹt giấy vệ sinh hoặc thức ăn thừa, tóc… Tuy nhiên, với trường hợp bồn cầu bị tràn do lắp đặt bồn cầu sai kỹ thuật, hoặc do hầm cầu bị đầy thì bạn cần gọi thợ sửa bồn cầu chuyên nghiệp. Nếu tự ý thông tại nhà có thể khiến tình trạng nặng hơn, thậm chí vỡ hoặc nổ bể phốt khiến các khí xú uế thoát ra ngoài.

Chúc bạn thành công!

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Có Thể Bạn Sẽ Thích