trợ thủ sửa chữa hiện đại

Làm Thế Nào Để Xử Lý Bồn Cầu Thoát Nước Chậm?

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Bồn cầu thoát nước chậm là vấn đề xảy ra thường xuyên đối với hộ gia đình tại Việt Nam. Bồn cầu không được xả nước đúng cách có thể là dấu hiệu của sự cố nghiêm trọng khiến bạn phải tốn rất nhiều tiền để sửa chữa. Khi gặp vấn đề này, bạn nên ...

Bồn cầu thoát nước chậm là vấn đề xảy ra thường xuyên đối với hộ gia đình tại Việt Nam. Bồn cầu không được xả nước đúng cách có thể là dấu hiệu của sự cố nghiêm trọng khiến bạn phải tốn rất nhiều tiền để sửa chữa. Khi gặp vấn đề này, bạn nên tìm cách khắc phục nhanh chóng để có thể hạn chế chi phí sửa chữa cũng như tiết kiệm hóa đơn tiền nước. Để hiểu hơn về bồn cầu thoát nước chậm, hãy cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Dấu hiệu bồn cầu thoát nước chậm

Chúng ta đã quen với việc bồn cầu xả nước dứt khoát và chỉ cần một lần xả là đã có thể cuốn trôi mọi chất thải xuống bể phốt. Do đó, chỉ bằng mắt thường, chúng ta có thể nhận biết lượng nước trong bồn cầu đang chảy xuống chậm, có thể phải cần đến 2 hoặc 3 lần xả liên tiếp mới có thể cuốn trôi chất thải. Đôi khi, chúng còn xảy ra tình trạng ùn ứ hoặc trào ngược lên miệng bồn cầu. 

Tìm hiểu thêm: Cách tăng áp lực nước, khắc phục nước chảy yếu trong nhà

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm

Có nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm như:

1. Mực nước bồn vệ sinh thấp

Đầu tiên khi phát hiện bồn cầu thoát nước chậm, bạn có thể kiểm tra mực nước trong bồn vệ sinh. Bạn chỉ cần tháo nắp bồn cầu và xem nước bên trong đang ở mức nào. Nếu nước trong bể thấp hơn bình thường thì bạn đã tìm ra nguyên nhân. Nguồn nước trong bồn thấp sẽ không tạo đủ lực để bồn cầu xả nước khiến nước chảy chậm. Thông thường, mực nước trong bồn sẽ được duy trì ổn định trừ khi một số sự cố xảy ra như ống nạp nước bị vỡ, van bơm nước bị hư hoặc bồn cầu bị nứt. 

Giải pháp: Nhà sản xuất thường có các khuyến cáo về mực nước trong bồn để cung cấp tốc độ cũng như áp suất cần thiết cho quá trình xả nước. Theo tiêu chuẩn, nước trong bồn nên đạt mức trong khoảng 10cm dưới đường ống chống tràn. Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách điều chỉnh mực nước cao hơn. Nếu bồn nước nhà bạn gặp các vấn đề liên quan đến hư hỏng ống nạp nước, bơm nước hay thân bồn thì bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp đến sửa chữa, thay thế.

2. Tắc nghẽn đường ống cống

Ống cống bị tắc nghẽn làm bồn cầu thoát nước chậm là trường hợp phổ biến nhất ở các hộ gia đình Việt Nam. Tình trạng nghẽn đường ống cống có thể do làm rơi các vật có kích thước lớn, khó tiêu hoặc không tiêu xuống bồn cầu. Ngoài ra, nếu đường ống cống bị hỏng khiến nước không thể chảy ra được. 

Giải pháp: Một cách để bạn kiểm tra xem đường ống cống của mình có bị nghẹt không đó là lấy một can nước đầy và đổ vào bồn cầu. Nếu mực nước trong bồn lập tức dâng lên thì chính là do đường ống cống bị tắc nghẽn. Lúc này bạn nên gọi thợ bồn cầu đến xử lý. Trong trường hợp nếu bồn cầu thoát chậm chứ chưa bị nghẽn hoàn toàn bạn có thể thử dùng pít-tông để thông tắc. 

3. Cặn tích tụ ở lỗ phun

Nếu bạn thấy nước chảy chậm, vấn đề có thể nằm ở các lỗ phun nằm xung quanh thành bồn cầu. Cặn tích tụ nhiều ở các lỗ phun làm giảm áp lực với mỗi lần xả nước. 

Giải pháp: Một cách thủ công bạn có thể áp dụng đó là dùng dung dịch tẩy rửa bồn cầu và một thanh kim loại. Đầu tiên, bạn hãy thoa dung dịch tẩy rửa bồn cầu lên bề mặt của các lỗ phun. Sau một vài phát, hãy dùng thanh kim loại cạo phần cặn ra ngoài và nhấn xả nước. Để chắc chắn, bạn có thể gọi thợ sửa bồn cầu đến giải quyết triệt để.  

4. Bể phốt không có đường ống thoát khí hoặc đường ống thoát khí bị nghẹt

Ống thông hơi là ống để thoát khí cho hệ thống bồn cầu khi có khí độc hại.

 • Ống thông hơi giúp cho bồn cầu được lưu thông tránh gây ứ đọng khí ga trong bể phốt, hầm vệ sinh.
 • Ngăn ngừa các sự cố tắc bồn cầu.
 • Trường hợp không thiết kế ống thông hơi hoặc ống thông hơi bị tắc sẽ gây ra nhiều hệ lụy như nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối khó chịu, lâu dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe, các thiết bị trong nhà vệ sinh, trường hợp xấu nhất có thể gây nổ hầm cầu.

Giải pháp: Nếu nhà bạn chưa có ống thông hơi hầm cầu thì bạn nên lắp đặt trong thời gian sớm nhất. Trường hợp ống thông hơi bị nghẽn, bạn hãy gọi cho thợ sửa chuyên nghiệp đến thông tắc cho bạn.

Đọc thêm: Hướng dẫn lắp ống thông hơi bồn cầu đơn giản

Tác hại tắc nghẽn bồn cầu và cách khắc phục

Trong phần tiếp đây, cùng đến với các cách giúp xử lý bồn cầu thoát nước chậm/ tắc nghẽn bạn nhé.

1. Bồn cầu thoát nước chậm có tác hại như thế nào?

 • Bạn tốn nhiều thời gian hơn để xả nước.
 • Bồn cầu thoát nước chậm chắc chắn sẽ làm bạn khó chịu vì các chất thải khó có thể trôi xuống bể phốt ảnh hưởng đến sinh hoạt vệ sinh cá nhân. 
 • Bồn cầu thoát nước chậm khiến chất thải tích tụ bốc mùi hôi thối ngược lên lại nhà bạn rất khó chịu. 
 • Nếu để lâu, sự cố sẽ trở nên nghiêm trọng và bạn có thể phải tốn nhiều chi phí sửa chữa, thậm chí phải thay bồn cầu mới. 

2. Những điều bạn không nên làm khi bồn cầu bị tắc

 • Khi bồn cầu bị tắc, chúng ta thường cố gắng bấm xả nước nhiều lần để đẩy chất thải xuống bể phốt. Tuy nhiên, càng làm vậy chúng ta sẽ càng lãng phí nhiều nước hơn. Do đó, hãy tránh xả nước cho đến khi vấn đề được khắc phục. 
 • Sử dụng hóa chất làm sạch cống. Hóa chất không phải là giải pháp tối ưu để xử lý nghẹt bồn cầu. Bạn không chỉ làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn mà còn thải chất độc hại vào nguồn nước của mình. 
 • Đặc biệt nhà bạn có trẻ nhỏ thì luôn đậy nắp bồn cầu để tránh trẻ nhỏ thả đồ chơi hay các vật dụng khách làm tình trạng tắc nghẽn thêm nghiêm trọng. 

3. Cách tự thông tắc bồn cầu thoát nước chậm

Khi phát hiện bồn cầu thoát nước chậm, bạn có thể thử một số cách sau trước khi gọi thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra. 

Sử dụng nước nóng và dung dịch xà phòng

Trộn xà phòng và nước nóng vào bồn cầu để thông tắc
Trộn xà phòng và nước nóng vào bồn cầu để thông tắc

Nước nóng và xà phòng là bộ đôi hiệu quả để giải quyết vấn đề tắc nghẽn ở bồn cầu. Nguyên lý hoạt động của cách này khá đơn giản. Bạn chỉ cần bôi trơn khu vực bị tắc và đổ nước nóng vào giúp làm khu vực tắc nghẽn lỏng hơn để bồn cầu có thể xả nước lại bình thường. Thường bạn cần lặp lại các bước trên nhiều lần thì bồn cầu của bạn mới khỏi nghẽn hoàn toàn.

Sử dụng pít-tông

Sử dụng pít tông thông tắc cống
Sử dụng pít tông thông tắc cống

Pít-tông là công cụ thường được các hộ gia đình đặt ở trong nhà vệ sinh gần bồn cầu phòng các trường hợp khẩn cấp. Trước khi bắt đầu công việc, bạn nên đeo bao tay cao su để đảm bảo vệ sinh và lót sàn xung quanh bồn cầu tránh nước tràn ra ngoài.

Cách thông tắc bồn cầu bằng pít-tông:

 • Đặt pít-tông vào bồn cầu và nhấn nhẹ tay lần đầu. Nếu bạn nhấn mạnh tay ngay trong lần đầu tiên sẽ khiến nước tràn ra ngoài. 
 • Sau đó, một khi đã tạo ra được một lực hút ổn định, bạn có thể nhấn mạnh tay. 
 • Tiếp tục vừa nhấn vừa hút bằng pít-tông đến 10 lần thì bạn mới có thể thấy được sự hiệu quả. 
 • Trong trường hợp mực nước trong bồn giảm, bạn hãy nhấn xả nước để nước đầy lên lại và tiếp tục công việc. 

Sử dụng móc phơi quần áo

Sử dụng móc phơi quần áo thông tắc cống
Sử dụng móc phơi quần áo xử lý bồn cầu thoát nước chậm

Bạn chỉ cần “trang bị” một chiếc móc áo bằng kim loại và duỗi thẳng nó ra. Sau đó, uốn cong một đầu để tạo thành một lưỡi móc nhỏ. Luồn chiếc móc qua ống nước và bắt đầu thực hiện thời đoạn “câu mồi”.

Sử dụng khoan thông tắc cống bằng tay

Sử dụng khoan thông tắc cống
Sử dụng khoan thông tắc cống bằng tay

Khoang thông tắc cống là một thiết bị chuyên nghiệp được nhiều thợ sử dụng và bạn hoàn toàn có thể tự mua và sử dụng chúng tại nhà. 

Các bước sử dụng: 

 • Đẩy mũi khoan xuống đường ống cống bồn cầu cho đến khi bạn gặp điểm bị tắc. 
 • Kích hoạt mũi khoan để loại bỏ điểm bị tắc. 
 • Một khi bồn cầu được thông thoáng, bạn nhấn xả nước để đẩy chất thải xuống bể phốt. 

Dung dịch enzyme làm sạch

Dung dịch enzyme làm sạch
Dung dịch enzyme làm sạch

Khi gặp phải những trường hợp tắc nghẽn “cứng đầu”, một cách hiệu quả bạn có thể áp dụng đó là sử dụng dung dịch enzyme làm sạch. Sản phẩm này giúp phân hủy hữu cơ trong đường ống và cống rãnh. Dung dịch enzyme làm sạch thân thiện với môi trường nên bạn không phải quá lo lắng về ảnh hưởng của chúng đến nguồn nước sinh hoạt. Trên bao bì của sản phẩm có hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất nên đảm bảo bạn đọc kỹ trước khi dùng. 

Dịch vụ xử lý bồn cầu thoát nước chậm chuyên nghiệp Antshome

Bồn cầu thoát nước chậm là vấn đề nhiều gia đình gặp phải và đã nhờ thợ Antshome xử lý. Vì vậy, thợ sửa bồn cầu Antshome có rất nhiều kinh nghiệm sửa chữa sự cố này. Chỉ 30 phút sau khi bạn đặt dịch vụ, thợ Antshome đã có mặt tại nhà bạn, giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng. Kỹ thuật viên Antshome xuất thân từ các dự án thầu khách sạn, resort và là dịch vụ sửa chữa điện nước được VNExpress bình chọn!

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Các bước và mẹo sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Nhà vệ sinh bị rò rỉ dẫn tới lãng phí nước mỗi phút và bạn phải chi trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn ... [...]
vòi hoa sen
Các cách để làm sạch, vệ sinh vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn mong muốn thư giãn, tắm gội để thoải mái tinh thần hơn. Qua thời gian sử ... [...]
thợ sửa nước
Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước gặp trục trặc
Máy bơm nước là thiết bị giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm ... [...]