trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Những sự cố thường gặp ở máy nước nóng

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Máy nước nóng gần như được sử dụng hằng ngày tại các hộ gia đình. Tuy nhiên, máy nước nóng cũng như các thiết bị điện nước khác có thể phát sinh sự cố sau một khoảng thời gian sử dụng. Cùng Antshome tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây bạn nhé. Mục ...

Máy nước nóng gần như được sử dụng hằng ngày tại các hộ gia đình. Tuy nhiên, máy nước nóng cũng như các thiết bị điện nước khác có thể phát sinh sự cố sau một khoảng thời gian sử dụng. Cùng Antshome tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Có những sự cố máy nước nóng thường gặp nào?

Nếu bạn phát hiện máy nước nóng nhà bạn gặp trục trặc, hãy tham khảo bài viết này của Antshome để tìm ra nguyên nhân cũng như cách giải quyết hiệu quả nhất. 

1. Máy nước nóng bị rò rỉ nước

Có rất nhiều nguyên nhân làm máy nước nóng bị rò rỉ nước và sự cố này thường xảy ra với máy nước nóng đã sử dụng trên 2 năm. 

 • Van bị hở: Nhiều máy nước nóng, đặc biệt là máy nước nóng trực tiếp, có van ngắt mở dòng nước. Bạn chỉ cần xoay van theo chiều song song với ống nước là nước nóng có thể chảy ra. Trường hợp xử lý dễ nhất đó là bạn hãy vặn chặt van lại để nước không bị nhỏ giọt rò rỉ ra ngoài. Nhưng khi bạn đã làm như thế mà nước vẫn bị rò rỉ, bạn sẽ phải thay van mới. 
 • Van giảm áp bị hở: Van giảm áp được đặt trên đầu máy nước nóng dùng để xả áp hoặc xả nước khi xảy ra sự cố quá áp hay hỏng bộ điều nhiệt. Khi van giảm áp bị rò rỉ, rất khó để sửa chữa mà phải thay van mới. 
 • Thanh magie: Thanh magie được đặt bên trong bình nước nóng giúp chống ăn mòn thành bình. Trong quá trình sử dụng, thanh magie bị ăn mòn khiến cho thành bình cũng không còn được bảo vệ, dẫn đến hiện tượng rỉ nước qua thành bình. 
máy nước nóng bị rò rỉ nước
Máy nước nóng bị rò rỉ nước

2. Nước không nóng

Nước trong bình được làm nóng bằng thanh đốt nóng hay thanh điện trở và hiện tượng nước không nóng có thể xuất phát từ bộ phận này. Khi thanh đốt nóng bị hỏng, bạn sẽ cần phải thay mới. Nếu bạn rành việc sửa chữa, bạn có thể tự thay thế, nhưng để đảm bảo an toàn, hãy gọi đội ngũ thợ sửa máy nước nóng chuyên nghiệp khắc phục giúp bạn. 

Ngoài yếu tố thanh đốt nóng, một vài tác nhân làm nước không nóng có thể bao gồm bộ điều nhiệt hỏng. Bộ điều nhiệt điều chỉnh nhiệt độ của nước trong bình, nên khi nó không hoạt động, nhiệt độ của nước chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Nước không nóng
Nước không nóng

3. Máy nước nóng bị chạm mạch điện

Điện chạm mạch rất nguy hiểm. Đa số máy nước nóng hiện nay đều được gắn aptomat (CB) chống rò nên khi sự cố xảy ra, điện sẽ tự động được ngắt. 
Đối với máy nước nóng mới, chập điện do lỗi sản xuất là rất hiếm mà hầu hết nguyên nhân là do lắp đặt sai kỹ thuật.

Còn đối với máy nước nóng đã sử dụng qua thời gian dài, chúng ta nên kiểm tra: 

 • Lớp cách điện của thanh điện trở có bị ăn mòn hay không? Lớp cách điện ăn mòn sẽ gây rò rỉ điện ra nguồn nước.
 • Rò rỉ nguồn điện do dây điện bị tróc hoặc chuột cắn. 
 • Nước rò rỉ vào nguồn điện
 • Hỏng bo mạch chính do sử dụng lâu ngày hoặc lỗi sản xuất 

Tips từ chuyên gia

Luôn tắt máy nước nóng trước khi tắm. Đây là một thói quen có thể sẽ cứu mạng sống của bạn trong tương lai vì sự cố rò rỉ điện ở máy nước nóng luôn tiềm ẩn và chúng ta thường không phát hiện được cho đến khi quá muộn.

4. Máy nước nóng không vô nguồn

Vào những lúc chúng ta đang cần nước nóng mà máy không phản ứng khi bật/tắt sẽ gây rất nhiều phiền toái cho gia đình. Để phản ứng nhanh, nhà nào có đồng hồ đo điện hãy kiểm tra dòng điện ở điểm đầu điểm cuối của đường dây cung cấp điện cho bình nóng lạnh. Sau đó, tiếp tục kiểm tra aptomat (CB), phích cắm, công tắc,… Khi đã thử cách này mà vẫn không hoạt động chứng tỏ bo mạch của máy đã bị tổn hại và cần thợ sửa nước có chuyên môn đến xử lý. 

máy nước nóng không vô nguồn
Máy nước nóng không vô nguồn

Tìm hiểu thêm: Sửa bình nóng lạnh không vào điện nhanh chóng – an toàn – hiệu quả

5. Thanh nhiệt bị đóng cặn

Thông thường có 2 nguyên nhân dẫn đến thanh nhiệt bị đóng cặn mà chúng ta nên để ý là: 

 • Lớp vỏ cách điện bị ăn mòn, khiến cho điện bị rò rỉ ra ngoài. 
 • Sau thời gian sử dụng dài, lớp cát thạch anh bên trong thanh nhiệt bị giãn nở làm lớp cặn bám bị nứt vỡ. Cuối cùng là làm nứt luôn lớp vỏ cách điện khiến cho điện bị rò rỉ ra ngoài. 
thanh nhiệt bị đóng cặn
Thanh nhiệt bị đóng cặn

6. Máy nước nóng bị rò điện

Trong máy nước nóng có 2 bộ phận dễ làm điện bị rò rỉ là dây mayso và gioăng cao su. 

 • Dây mayso có chức năng cách điện, nhưng khi vật liệu cách điện hỏng hóc thì chức năng này cũng không hoạt động làm rò điện ra bên ngoài.
 • Gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso bị thoái hóa theo thời gian. Từ đó nước trong bình sẽ chảy ra ngoài vỏ bình làm chập điện. 

Khi xảy ra sự cố trên, tốt nhất là bạn nên tắt nguồn điện của máy, tránh ảnh hưởng đến tính mạng cũng như sinh hoạt của các thành viên khác trong gia đình và chờ thợ sửa nước đến kiểm tra khắc phục.

máy nước nóng bị rò điện
Máy nước nóng bị rò điện

Tips từ chuyên gia

Bạn có thể thử kiểm tra rò điện ở máy nước nóng bằng cách dùng bút thử điện. Đặt đầu bút vào các vị trí xung quanh máy nước nóng và vòi hoa sen. Nếu bóng đèn neon bên trong bút thử điện sáng lên là bạn có thể biết được có rò rỉ điện hay không. Trong lúc thử điện, hãy mang dép có đế cao su để tránh bị điện giật.

7. Máy nước nóng bị quá tải

Nhiều gia đình có thói quen bật máy nước nóng 24/7 để có nước nóng dùng bất cứ lúc nào. Đây là một thói quen không tốt. Máy nước nóng hiện đại có bộ phận rơ le nhiệt điều chỉnh nhiệt độ. Nó có thể tự ngắt khi nước đủ nóng và đóng điện cho thanh nhiệt khi nhiệt độ quá thấp. Vì thế, việc để máy chạy liên tục là không cần thiết và không những làm máy nước nóng mau hỏng mà còn rất hại điện. 

8. Bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn khi sử dụng

Khi đang tắm hoặc sử dụng nước nóng mà phải bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn khiến cho tâm lý của chúng ta sợ hãi hoang mang cho chính tính mạng của chúng ta. Nhiều người sẽ chạy ra ngoài và tắt hoàn toàn máy nước nóng. Điều này dễ hiểu và khôn ngoan vì chúng ta chưa biết máy nước nóng đang gặp sự cố gì. 

Trường hợp này xảy ra thường xuyên với máy nước nóng đã được sử dụng lâu năm. Các cặn bám xung quanh, bên trong và dưới đáy của máy là thủ phạm của tiếng ồn. Nếu bạn có kĩ năng, hãy mở ra để kiểm tra và vệ sinh máy nước nóng kĩ càng. Để đảm bảo hơn, liên hệ với thợ sửa nước uy tín đến nhà vệ sinh giúp bạn. 

Những câu hỏi thường gặp về máy nước nóng

Các câu hỏi chúng ta thường gặp về máy nước nóng

Tại sao nhà tôi không có nước nóng?

Nhà bạn mất nước nóng là do máy nước nóng không được vào điện. Bạn kiểm tra xem bình chứa có tín hiệu hay không và kiểm tra ổ cắm. Ngoài ra cũng không thể loại trừ khả năng các linh kiện bên trong bình chứa đã hỏng như thanh đốt, cảm biến nhiệt.

Tại sao máy nước nóng nhà tôi không bật lên được?

Máy nước nóng không vào điện là nguyên nhân chính khiến chúng không được bật lên. Đó có thể do ổ cắm của máy nước nóng bị lỏng hoặc rơ le bị hỏng không dẫn điện vào dây mayso.

Máy nước nóng nào phù hợp cho nhà tôi?

Nếu gia đình bạn ít người mà chỉ dùng để tắm thì bạn chỉ cần dùng máy nước nóng có bình dung tích nhỏ loại 10 lít, 15 lít, 30 lít.

Để sử dụng cho bồn tắm hoặc cung cấp nước nóng cho tất cả các vòi trong nhà thì bạn nên chọn những bình lớn loại 50l, 80l, 100l. 

Sau đây là bảng tham khảo dung tích bình máy nước nóng cho gia đình:
– Bình 15l dùng cho gia đình có 1-2 người.
– Bình 20l dùng cho gia đình có 2-3 người.
– Bình 30l dùng cho gia đình có 3-4 người.
– Bình 45l dùng cho gia đình có 4-5 người.

Ở đâu sửa máy nước nóng uy tín?

Antshome xuất thân là nhà thầu các dự án resort, khách sạn nên đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề rất cao và hiểu được những yêu cầu của bạn cho các vấn đề điện nước. Ngoài ra, Antshome là đơn vị sửa chữa điện nước duy nhất được VNExpress bình chọn là top 50 start-up Việt.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]