Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

Danh mục Thông Tin Kiến Thức Về Nước

Vì Sao Nước Chảy Yếu và Cách Khắc Phục

Nước chảy yếu là hiện tượng áp lực nước trong các thiết bị như vòi rửa chén hay vòi hoa sen chảy ra yếu trong quá trình sử dụng. Nước chảy yếu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sinh hoạt của gia đình bạn khiến cho mọi hoạt động tốn nhiều thời gian cũng như công sức. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao nước chảy yếu và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Dấu hiệu của nước chảy yếu

Trước khi đi vào tác nhân ảnh hưởng đến áp lực nước, chúng ta hãy điểm qua một vài tình huống chứng tỏ nước nhà bạn đang chảy yếu

 • Vòi nước rửa chén, lavabo và vòi hoa sen trong trong nhà chảy yếu hơn bình thường dẫn đến việc rửa chén, tắm giặt tốn nhiều thời gian. 
 • Nước từ bồn chảy yếu. Chúng ta hay nhầm tưởng là nước trên bồn cạn nên mới làm nước chảy yếu, nhưng khi kiểm tra nước trên bồn vẫn đầy. 
 • Khi bạn giật bồn cầu, nước trong bồn cầu cần rất lâu mới có thể đầy lại nên việc vệ sinh cá nhân khó khăn. 
 • Các thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa chén hoạt động lâu hơn bình thường. Nước cấp dẫn vào chậm nên các hoạt động này kéo dài. 
Dấu hiệu nước chảy yếu

Nguyên nhân nước chảy yếu

 • Vòi nước hư hỏng: Các thiết bị như vòi nước rửa chén, vòi hoa sen có thể phát sinh hỏng hóc hoặc tắc nghẽn theo thời gian. Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần thông nghẹt và vệ sinh đường ống nước là vấn đề được giải quyết. Những “ca” nặng hơn buộc bạn phải thay vòi nước mới
 • Van điều chỉnh áp lực nước bị hỏng: Van điều chỉnh áp lực nước được thiết kế để giúp nước trong phạm vi nhà bạn chảy ổn định hơn. Khi van này bị hỏng, áp lực nước có tăng hoặc giảm. 
 • Van khóa nước đóng: Van khóa nước hai chiều của đường ống cấp nước không được mở hết mức do van nước bị hỏng hoặc có người nó đó khóa nhưng khi mở lại sai cách. 
 • Nghẹt đường ống nước: Các đường ống cấp nước bị tắc nghẽn, làm cản trở dòng chảy của nước. Nguyên nhân có thể là do phèn đọng trong nước giếng không qua lọc đầu nguồn hoặc đôi khi bên trong nước thủy cục. Thông nghẹt đường ống nước định kỳ để khắc phục tình trạng này.
 • Đường ống nước bị ăn mòn: Với những đường ống kém chất lượng, chất liệu bên ngoài dễ bị ăn mòn khiến cho ống nước bị xì hoặc rò rỉ. 
 • Lắp đặt đường ống nước sai kỹ thuật: các yếu tố như đường kính ống nước không phù hợp, cao độ, độ nghiêng hay ống nước lắp đặt đi ngang có chiều dài quá mức cũng làm giảm áp lực nước. 
 • Bồn nước bị thiếu hơi: đôi lúc thợ lắp đặt bồn nước hay máy nước nóng năng lượng mặt trời không lắp ống thông hơi cho bồn nước cũng gây tình trạng nước từ bồn chảy xuống yếu.
 • Bể đường ống nước âm: Nước bị rò rỉ do bể đường ống nước âm dẫn đến nước chảy yếu. Ngoài ra, trong quá trình thi công lắp đặt, thợ vô tình khoan trúng ống nước làm bể ống nước. 
 • Thiết bị nước không tương xứng: Các thiết bị nước không được lắp đặt đúng kỹ thuật ví dụ như lắp vòi cấp nước quá cao so với máy giặt làm nước không thể chảy vào.

Đọc thêm: 10 Sự Cố Đường Ống Nước Thường Gặp Trong Nhà

Nước chảy yếu ở những khu vực nào trong nhà bạn?

Khi bạn đi tìm hiểu nguyên tại sao nước chảy yếu, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phạm vi và mức độ của vấn đề. Hãy đặt những câu hỏi như: Có bao nhiêu thiết bị xảy ra hiện tượng nước chảy yếu? Nếu như hiện tượng nước chảy yếu chỉ xảy ra với một thiết bị nước trong nhà, khả năng sửa chữa rất đơn giản vì bạn chỉ phải tập trung vào duy nhất đường ống nước của thiết bị đó. Tuy nhiên, nếu toàn bộ các thiết bị trong nhà đều chảy yếu, vấn đề của bạn phức tạp hơn nhiều. 

voi hoa sen chay yeu

Kiểm tra các thiết bị nước như: 

 • Máy rửa chén
 • Vòi nước lavabo
 • Bồn cầu
 • Vòi hoa sen
 • Vòi xịt bồn cầu
 • Bồn tắm
 • Máy giặt
 • Các vòi nước khác trong và ngoài nhà

Trong quá trình kiểm tra, hãy bật các chế độ nước nóng lạnh khác nhau vì đôi khi chỉ nước nóng chảy yếu hoặc ngược lại. 

Tìm hiểu thêm: Tại sao vòi hoa sen chảy yếu? Cách khắc phục

Các cách khắc phục nước chảy yếu 

Tự xử lý cơ bản

 • Nguyên nhân đôi lúc không nằm ở đâu sâu xa, mà chỉ đơn giản là chúng ta để nhiều vòi cùng chảy một lúc làm cho nước chảy yếu. Chẳng hạn như khi bạn đang tắm, mà cùng lúc đấy có thành viên khác đang giặt đồ. Vì thế, chúng ta có thể hạn chế việc sử dụng nhiều thiết bị nước đồng thời sẽ làm nước chảy nhanh hơn. 
 • Thường xuyên thông nghẹt đường ống cống, vệ sinh bồn nước và các thiết bị khác như máy nước nóng, đầu vòi nước, đầu vòi hoa sen, v.v.
Cach thong cong bang baking soda

Tăng áp lực nước 

 • Lắp ống thông hơi cho bồn nước nếu nhà bạn chưa có hoặc đã bị xuống cấp. 
 • Nâng độ cao bồn nước bằng cách hàn thêm chân đế cho bồn nước, đảm bảo phải cao hơn 3m so với máy nước nóng năng lượng mặt trời.
 • Cải tạo lại đường ống nước nếu chúng đã xuống cấp hoặc không đáp ứng được những tiêu chuẩn trong nhà.
 • Lắp máy bơm tăng áp cho đường ống nước tổng: Chúng ta hay nhầm lẫn giữa máy bơm tăng ápmáy bơm đẩy cao. Lắp máy bơm tăng áp sẽ trợ giúp việc đẩy nước ngay tại đầu ống cấp nước, tăng áp lực cho cả hệ thống. 
 • Riêng với máy nước nóng, chúng ta nên sử dụng máy bơm tăng áp chịu nhiệt và tăng áp cho cả hai đường nước nóng và lạnh để nước ra được đồng đều, không quá lạnh hay quá nóng. 
 • Sử dụng vòi tăng áp: Vòi hoa sen tăng áp, vòi tăng áp rửa chén hay đầu vòi tăng áp. Chúng giúp cho đường nước chạy bên trong vòi tăng áp lực bằng các tối ưu cấu trúc của vòi thay vì bơm nước. 
 • Sử dụng bơm trợ lực: Ngoài bơm tăng áp chính cho toàn bộ hệ thống, các bơm trợ lực gắn cho từng thiết bị sẽ đảm bảo nước chảy ổn định nhất. Các loại máy bơm phổ biến là máy bơm tăng áp máy giặt, hay máy bơm tăng áp cho bình nước nóng. Lưu ý bạn chỉ cần lắp các máy bơm tăng áp có công suất nhỏ phù hợp cho các thiết bị này.
may bom tang ap chiu nhiet la gi su dung trong truong hop nao

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Lắp bồn nước trên cao có thể giúp tăng áp lực nước hiệu quả. Nước thủy cục đôi khi không đủ mạnh để cấp nước đến các tầng cao trong nhà. Do đó bạn cần bơm nước lên trên bồn sau đó bồn sẽ cấp nước lên các thiết bị ở các tầng với áp suất cao hơn.

Thợ sửa chữa nước chảy yếu

Như mọi người có thể thấy, nước chảy yếu bắt nguồn từ rất nhiều vấn đề khác nhau nằm bên trong hệ thống nước nhà chúng ta. Việc can thiệp đòi hỏi chuyên môn cao nên để đảm bảo đường ống nước hoạt động trơn tru nhất, hãy giao cho đội ngũ thợ sửa nước chuyên nghiệp Antshome. Chúng tôi cam kết tối ưu hệ thống đường nước nhà bạn để mang lại lợi ích lâu dài cho gia đình. 

Những câu hỏi thường gặp

Vòi nước nhà tôi chảy yếu là do đâu?

Vòi nước chảy yếu có thể do vòi bị nghẹt. Bạn có thể thử thông nghẹt bằng dung dịch giấm và baking soda nhưng nếu vấn đề lớn hơn ở cả hệ thống ống nước nhà, bạn cần lắp thêm bồn nước hoặc máy tăng áp để cải thiện áp lực nước.

Có nên lắp máy bơm tăng áp không?

Máy bơm tăng áp giúp tăng áp lực nước cho toàn bộ hệ thống trong nhà. Do đó, nếu mọi vị trí trong nhà bạn đều gặp tình trạng nước chảy yếu hãy cân nhắc lắp máy bơm tăng áp để giải quyết dứt điểm. 

Làm thế nào để thông nghẹt cơ bản?

Đổ một ít baking soda vào đường ống nước hoặc thiết bị nước mà bạn nghi ngờ bị nghẹt, tiếp tục đổ giấm vào cùng. Cuối cùng đổ nước sôi vào liên tục trong 5 phút để các cặn bẩn bám bị đánh bay.

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

5/5 - (1 bình chọn)
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Viết một bình luận

đăng kí nhận thông tin

Nhận thông báo khuyến mãi mỗi tháng ngay vào hộp thư

Giải pháp dẫn đầu trên thị trường cho các vấn đề sửa chữa điện nước, bảo trì lắp đặt nâng cấp thiết bị tại nhà, với phương châm: Uy Tín - Chất Lượng - Giá Rẻ.

Thương hiệu Antshome trực thuộc Công Ty Cổ Phần Hợp Long - Antshome

Trụ sở: Tầng 14, toà nhà HM Town 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3 TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

MST: 0317147971

giờ làm việc

T2 - T6: 08am - 09pm

T7, CN, NGOÀI GIỜ: LIÊN HỆ

LIÊN HỆ Tư vấn

091 692 1080

Trò chuyện cùng chuyên viên kĩ thuật chuyên nghiệp

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo hành

CHI NHÁNH

CN1: 20/17 Nguyễn Cảnh Chân, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1

CN2: 109/5 Đường số 6, P. Bình Trưng Tây, Q.2

CN3: 159/20A Đường Lê Văn Sỹ, P. 12, Q.3

CN4: 129F/101/154P, Bến Vân Đồn, P. 8, Q.4

CN5: 541/2A, Đường Nguyễn Trãi, P. 8, Q.5

CN6: 241/14B Nguyễn Văn Luông, P. 11, Q.6

CN7: 8A Đường số 3, P. Tân Phú, Q.7

CN8: 41C Trương Đình Hội, P. 16, Q.8

CN9: 5/8 Đường số 23, P. Bình Trưng Tây, Q.9

CN10: 651 Đội Cung, P. 8, Q.11

CN11: 298A Thạnh Xuân 14, P. Thạnh Xuân, Q.12

CN12: 398 Ngô Đức Kế, P. 12, Q. Bình Thạnh

CN13: 289 Đường số 57, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân

CN14: 78/12C Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú

CN15: 74/2A Đường Đỗ Tấn Phong, P. 9, Q. Phú Nhuận

CN16: 98C Đường C22, P. 12, Q.Tân Bình

CN17: 40/9B Đường Số 9, P. 16, Q. Gò Vấp

CN18: 18A/35 Đường Số 13, P. Linh Chiểu, Thủ Đức

Copyright 2021 Antshome.vn | Design by Milo Lam