trợ thủ sửa chữa hiện đại

10 sự cố đường ống nước thường gặp trong nhà

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Không ai muốn nhà mình phải gặp bất cứ sự cố đường ống nước nào vì hầu hết mọi hoạt động sinh hoạt đều dựa vào nguồn nước. Chính vì điều đó, đường ống nước luôn phải được đặt trong tình trạng tốt nhất, tránh những xáo trộn không mong muốn trong gia đình. Mục ...

Không ai muốn nhà mình phải gặp bất cứ sự cố đường ống nước nào vì hầu hết mọi hoạt động sinh hoạt đều dựa vào nguồn nước. Chính vì điều đó, đường ống nước luôn phải được đặt trong tình trạng tốt nhất, tránh những xáo trộn không mong muốn trong gia đình.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài sử dụng hay do những tác động khách quan bên ngoài, các sự cố đường ống nước luôn có thể xảy ra. Trong bài viết này, Antshome xin liệt kê những sự cố đường ống nước thường gặp trong gia đình để bạn và gia đình có thể phòng tránh hoặc hạn chế chúng xảy ra.

Những sự cố đường ống nước thường gặp và cách khắc phục

Antshome – dịch vụ cung cấp thợ sửa nước toàn TP. HCM chia sẻ đến bạn các trường hợp đường ống nước thường gặp dưới đây.

1. Vòi nước bị rò rỉ

Thợ sửa nước Antshome đang sửa vòi nước bị rò rỉ
Sự cố đường ống nước thường gặp: sửa vòi nước bị rò rỉ

Nguyên nhân rò rỉ vòi nước

Vòi nước bị rò rỉ là sự cố đường ống nước hay gặp nhất đối với hộ gia đình. Mặc dù sự cố đường ống nước này không quá nghiêm trọng nhưng rất dễ khiến người dùng bực tức vì nó gây lãng phí nước và trực tiếp làm hóa đơn tiền nước mỗi tháng tăng vọt. Theo thống kê, một vòi nước bị rò rỉ có thể làm thất thoát đến hàng trăm lít nước mỗi năm. 

Nguyên nhân của vòi nước bị rò rỉ chủ yếu là do van cao su ở các mối nối của ống bị hở hoặc vòi nước bị tác động bởi hiện tượng ôxi hóa theo thời gian. Khắc phục sự cố này không quá khó, nhưng bạn phải lưu ý kỹ các dụng cụ cũng như vật liệu sử dụng.

Cách xử lý rò rỉ vòi nước

Bạn có thể thực hiện các bước sau đây để kiểm tra vòi nước bị rò rỉ:

  • Bước 1: Khóa van cấp nước đến vòi nước.
  • Bước 2: Dùng dao lưỡi mỏng hoặc tua vít nhẹ nhàng tháo nắp tay vặn vòi nước, sau đó dùng tua vít 4 cạnh tháo ốc bảo vệ và tháo tay vặn vòi nước.
  • Bước 3: Tháo gioăng cao su và thay mới nếu hỏng hóc.
  • Bước 4: Tháo van điều tiết để vệ sinh. Nếu bị vỡ thì cần thay van điều tiết mới.

Lời khuyên từ chuyên gia

Gioăng cao su là vị trí dễ gây rò rỉ nhất ở vòi nước. Gioăng cao su đảm bảo sự kín nước bên trong ống nước, nhưng vì làm bằng cao su nên theo thời gian có thể bị rách, mòn. Đây là lỗi thường gặp nhưng cũng dễ khắc phục, bạn chỉ cần mua gioăng cao su mới ở cửa hàng điện nước và thay vào.Điều này sẽ giúp sửa chữa các hư hỏng của sự cố đường ống nước hữu hiệu.

2. Bồn rửa thoát nước chậm

Sự cố đường ống nước còn có nguyên nhân đến từ việc một vật gì đấy chắn dòng nước chảy. Ở các bồn rửa chén, thức ăn thừa hay mỡ đông tụ có thể làm bồn thoát nước chậm, còn ở bồn rửa mặt, tóc và xà phòng có thể là tác nhân. 

Các biện pháp thông tắc cống chúng ta có thể tự làm là sử dụng pít-tông và đổ các dung dịch baking soda theo đường ống. Nếu cách này không thành công, tốt nhất là gia đình mình nên gọi thợ sửa nước chuyên nghiệp đến kiểm tra, bảo đảm sự cố này được khắc phục triệt để.

Đọc thêm: Cần Thông cống Nghẹt? 4 Cách Làm Nhanh tại Nhà

Lời khuyên từ chuyên gia

Nếu gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên nhớ chú ý vì trường hợp trẻ nhỏ thả đồ vật vào bồn cầu và không may xả nước xảy ra rất nhiều. Kỹ thuật viên Antshome đã xử lý nhiều trường hợp như vậy và phải tháo dỡ bồn cầu lên mới loại bỏ được dị vật. Do đó, luôn đậy nắp bồn cầu để phòng sự cố tương tự.

3. Nghẹt ống cống nhà tắm

Sự cố đường ống nước: nghẹt ống cống nhà tắm
Sự cố đường ống nước: nghẹt ống cống nhà tắm

Giống như bồn rửa thoát nước chậm, tóc và xà phòng làm nghẹt ống cống nhà tắm. Nhưng trong trường hợp nước, nước không thể nào thoát được do ống cống đã bị nghẹt đầy. 

Cách xử lý nghẹt ống cống nhà tắm bằng pit-tông: 

  • Bước 1: Xả nước vào bồn rửa chén – bát sao cho phần đầu cao su ngập trong nước.
  • Bước 2: Tháo nắp chặn cống.
  • Bước 3: Lắp miếng giẻ vào lỗ cống, việc làm này giúp đảm bảo rằng bạn có đủ áp lực khi dùng pít-tông thông tắc nghẽn.
  • Bước 4: Đặt pít-tông bao phủ lỗ cống và đảm bảo rằng không có khe hở bề mặt tiếp xúc giữa pít-tông và bồn rửa bát.
  • Bước 5: Với cách thông tắc bồn rửa bát bằng pít-tông thì đây là bước quan trọng nhất. Dùng hai tay đè pít-tông xuống thật chặc để tạo áp lực và kéo lên thật mạnh để thông các vật gây tắc nghẽn. Lặp lại như vậy khoảng 10 lần nhưng phải thật nhanh và mạnh mẽ nhất có thể.
  • Bước 6: Tháo pít-tông ra và giẻ ra để kiểm tra tình trạng thoát nước đã được cải thiện hay chưa. Nếu nước vẫn còn rút chậm, hãy lặp lại bước 3,4,5 thêm một vài lần nữa.

4. Tắc bồn cầu nhà vệ sinh

Một sự cố đường ống nước khác liên quan đến tắc nghẽn chính là tắc bồn cầu nhà vệ sinh. Trong quá trình sinh hoạt, các hỗn hợp giấy vệ sinh hay chất thải của con người bị kẹt lại khiến cho dòng nước không thể lưu thông tốt nhất. Chúng ta có thể thử thả lươn hoặc cá lóc xuống bồn cầu để chúng đẩy các tạp chất đó ra ngoài. 

Dùng cá lóc để thông tắc bồn cầu để xử lý sự cố thông tắc của đường ống nước
Dùng cá lóc để thông tắc bồn cầu để xử lý sự cố thông tắc của đường ống nước

5. Bồn cầu bị rò rỉ nước

Bồn cầu bị chảy nước làm thất thoát đến hơn hơn 700 lít nước mỗi ngày trong hộ gia đình. Thủ phạm phổ biến nhất là do van xả dẫn nước từ bồn chứa nước đến bồn cầu bị hư. Gia đình có thể gọi thợ nước đến để thay bộ xả bồn cầu nếu chúng ta không thể tự làm.

Một lý do khác khiến bồn cầu bị chảy nước là rò rỉ bên trong hệ thống ống nước. Chúng ta nên cẩn thận kiểm tra từng chi tiết. Sử dụng màu thực phẩm vào bồn chứa nước để xem liệu nó có đi đến bồn cầu mà không cần xả nước hay không. Bằng cách này, chúng ta có xác định bồn cầu bị chảy nước do rò rỉ. 

Bồn cầu bị rò rỉ nước
Bồn cầu bị rò rỉ nước

6. Máy nước nóng không hoạt động

Sự cố đường ống nước này thường không được phát hiện trừ khi chúng ta đang tắm mà nước đột ngột chuyển lạnh. Có nhiều vấn đề khiến nước không thể làm nóng. Bộ đèn đánh lửa không hoạt động và bạn có thể phải đánh lửa lại. Cặn bên trong bồn nước tích tục cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động làm nóng. Cũng có thể bộ điều chỉnh nhiệt độ hư hỏng. 

Với sự cố đường ống nước liên quan đến máy nước nóng, Antshome khuyên gia đình nên để thợ sửa nước chuyên nghiệp đến kiểm tra tránh những rủi ro không đáng có khi chúng ta cố gắng tự sửa chữa. 

7. Nước chảy yếu

Hiện tượng nước chảy ra từ vòi yếu hay xảy ra ở những ngôi nhà có hệ thống nước đã cũ. Nước chảy yếu là do rò rỉ hay ôxi hóa đường ống nước. Nếu không phát hiện bất cứ chỗ rò rỉ nào thì bạn nên làm thông nghẹt cống để loại bỏ các tạp chất đóng cặn bên trong đường ống nước. Sự cố đường ống nước này không quá nghiêm trọng nhưng chuẩn ta cũng cần chủ ý để bảo vệ các ống nước cho việc sử dụng lâu dài.

8. Nghẹt ống xử lý rác thải 

Ở một số căn nhà hiện đại, máy xử lý rác thải được sử dụng để nghiền các tạp chất, nhưng đôi khi nó vẫn bị nghẹt. Vỏ của các đồ vật cứng khiến cho máy không thể hoạt động gây nên các sự cố đường ống nước. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta mở máy ra để kiểm tra và dọn dẹp sạch theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh gây hỏng hóc đến động cơ. 

9. Bể đường ống nước

Bể đường ống nước là sự cố gây đau đầu nhất cho các gia đình. Nó có thể gây hại các vật dụng khác trong nhà và thấm tường. Nó còn tạo điều kiện cho gián sinh sôi ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Thông thường, ống nước bị bể ở các điểm mối nối đường ống nước. Khi phát hiện, bạn cần gọi ngay cho thợ đến thay thế để có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường. 

Sửa chữa đường ống nước
Sửa chữa đường ống nước

10. Cống nước thải bị trào ngược

Nước thải trào ngược là cơn ác mộng đối với mọi nhà. Sự cố đường ống nước này bốc mùi hôi thối và làm cho mọi hoạt động sinh hoạt bị ảnh hưởng nặng nề. Có ba tác nhân gây nên hiện tượng trào ngược. Thứ nhất, đường cống bị tắc. Để giảm thiểu điều này xảy ra, chúng ta nên chú ý đến những vật dụng mà bạn xả xuống bồn cầu (không nên thải băng vệ sinh, tã, giấy lau mặt hay giấy ăn). Thứ hai, rễ cây xâm nhập các đường ống ngầm chạy dưới đất và gây áp lực lên các đường ống. Thứ ba, đường ống cũ làm từ gang hay đất sét bị vỡ. 

Tìm hiểu thêm: 5 Dấu Hiệu Bạn Cần Gọi Thợ Sửa Ống Nước

Antshome – dịch vụ cao cấp khắc phục sự cố đường ống nước 

Antshome đã kể tên các sự cố đường ống nước thường gặp trong nhà của chúng ta và các khắc phục đơn giản đối với chúng. Tuy một số sự cố chúng ta có thể dễ dàng tự khắc phục tài nhà, song để có thể chắc chắn hệ thống hoạt động trơn tru và hạn chế khả năng xảy ra các sự cố đường ống nước khác trong tương lai, bạn nên nhờ thợ sửa nước chuyên nghiệp giúp đỡ.

Antshome - dịch vụ cao cấp khắc phục sự cố đường ống nước 
Antshome – dịch vụ cao cấp khắc phục sự cố đường ống nước 

Quy trình xử lý của Antshome là như thế nào?

Bước 1: Khách hàng gọi điện đến tổng đài Antshome qua số điện thoại 0916921080 hoặc các hình thức liên lạc khác như Zalo, Facebook, Form đặt dịch vụ qua website.

Bước 2: Tổng đài viên sẽ tư vấn về trường hợp của khách hàng và cử kỹ thuật viên sang khảo sát (Thông thường chỉ từ 20 phút kể từ khi khách hàng liên lạc là kỹ thuật viên đã có mặt). 

Bước 3: Kỹ thuật viên liên lạc trực tiếp với khách hàng trước khi đến và thực hiện công việc khảo sát, báo giá. 

Bước 4: Khách hàng đồng ý sẽ bắt tay vào công việc. Khi thi công hoàn thành mới nhận thanh toán từ khách hàng.

Bước 5: Antshome sẽ viết phiếu thu bao gồm phiếu bảo hành và kết thúc công việc.

Tại sao tôi nên chọn Antshome sửa chữa các sự cố về nước?

Antshome xuất thân là nhà thầu các dự án resort, khách sạn nên đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề rất cao và hiểu được những yêu cầu của bạn cho các vấn đề điện nước. Ngoài ra, Antshome là đơn vị sửa chữa điện nước duy nhất được VNExpress bình chọn là top 50 start-up Việt.

Sửa chữa tại Antshome có bảo hành không?

Mọi công việc kỹ thuật và linh kiện thay thế do kỹ thuật viên Antshome đảm nhận sẽ được bảo hành với thời hạn từ 1-12 tháng.

Tôi có nên tự sửa chữa không?

Hệ thống ống nước rất phức tạp và đòi hỏi nhiều chuyên môn kỹ thuật. Bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa nếu chỉ gặp những sự cố nhỏ. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên giao cho đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp như Antshome.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Các bước và mẹo sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Nhà vệ sinh bị rò rỉ dẫn tới lãng phí nước mỗi phút và bạn phải chi trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn ... [...]
vòi hoa sen
Các cách để làm sạch, vệ sinh vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn mong muốn thư giãn, tắm gội để thoải mái tinh thần hơn. Qua thời gian sử ... [...]
thợ sửa nước
Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước gặp trục trặc
Máy bơm nước là thiết bị giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm ... [...]