10 Sự Cố Đường Ống Nước Thường Gặp Trong Nhà

10 sự cố đường ống nước thường gặp trong nhà

Không ai muốn nhà mình phải gặp bất cứ sự cố đường ống nước nào vì hầu hết mọi hoạt động sinh hoạt đều dựa vào nguồn nước. Chính vì điều đó, đường ống nước luôn phải được đặt trong tình trạng tốt nhất, tránh những xáo trộn không mong muốn trong gia đình. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài sử dụng hay do những tác động khách quan bên ngoài, các sự cố đường ống nước luôn có thể xảy ra. Trong bài viết này, Antshome xin liệt kê những sự cố đường ống nước thường gặp trong gia đình để bạn và gia đình có thể phòng tránh hoặc hạn chế chúng xảy ra

Những sự cố đường ống nước thường gặp

1. Vòi nước bị rò rỉ

Vòi nước bị rò rỉ là sự cố hay gặp nhất đối với hộ gia đình. Mặc dù sự cố đường ống nước này không quá nghiêm trọng nhưng rất dễ khiến người dùng bực tức vì nó gây lãng phí nước và trực tiếp làm hóa đơn tiền nước mỗi tháng tăng vọt. Theo thống kê, một vòi nước bị rò rỉ có thể làm thất thoát đến hàng trăm lít nước mỗi năm. 

Nguyên nhân của vòi nước bị rò rỉ chủ yếu là do van cao su ở các mối nối của ống bị hở hoặc vòi nước bị tác động bởi hiện tượng ôxi hóa theo thời gian. Khắc phục sự cố này không quá khó, nhưng bạn phải lưu ý kỹ các dụng cụ cũng như vật liệu sử dụng.

vòi nước bị rò rỉ

2. Bồn rửa thoát nước chậm

Sự cố đường ống nước này thường do có một vật gì đấy chắn dòng nước chảy. Ở các bồn rửa chén, thức ăn thừa hay mỡ đông tụ có thể làm bồn thoát nước chậm, còn ở bồn rửa mặt, tóc và xà phòng có thể là tác nhân. 

Các biện pháp thông tắc cống chúng ta có thể tự làm là sử dụng pít-tông và đổ các dung dịch baking soda theo đường ống. Nếu cách này không thành công, tốt nhất là gia đình mình nên gọi thợ sửa nước chuyên nghiệp đến kiểm tra, bảo đảm sự cố này được khắc phục triệt để.

Đọc thêm: Cần Thông cống Nghẹt? 4 Cách Làm Nhanh tại Nhà

3. Nghẹt ống cống nhà tắm

Giống như bồn rửa thoát nước chậm, tóc và xà phòng làm nghẹt ống cống nhà tắm. Nhưng trong trường hợp nước, nước không thể nào thoát được do ống cống đã bị nghẹt đầy. 

Cách xử lý nghẹt ống cống nhà tắm bằng pit-tông: 

  • Bước 1: Xả nước vào bồn rửa chén – bát sao cho phần đầu cao su ngập trong nước.
  • Bước 2: Tháo nắp chặn cống.
  • Bước 3: Lắp miếng giẻ vào lỗ cống, việc làm này giúp đảm bảo rằng bạn có đủ áp lực khi dùng pít-tông thông tắc nghẽn.
  • Bước 4: Đặt pít-tông bao phủ lỗ cống và đảm bảo rằng không có khe hở bề mặt tiếp xúc giữa pít-tông và bồn rửa bát.
  • Bước 5: Với cách thông tắc bồn rửa bát bằng pít-tông thì đây là bước quan trọng nhất. Dùng hai tay đè pít-tông xuống thật chặc để tạo áp lực và kéo lên thật mạnh để thông các vật gây tắc nghẽn. Lặp lại như vậy khoảng 10 lần nhưng phải thật nhanh và mạnh mẽ nhất có thể.
  • Bước 6: Tháo pít-tông ra và giẻ ra để kiểm tra tình trạng thoát nước đã được cải thiện hay chưa. Nếu nước vẫn còn rút chậm, hãy lặp lại bước 3,4,5 thêm một vài lần nữa.
nghẹt ống cống nhà tắm

4. Tắc bồn cầu nhà vệ sinh

Một sự cố đường ống nước khác liên quan đến tắc nghẽn chính là tắc bồn cầu nhà vệ sinh. Trong quá trình sinh hoạt, các hỗn hợp giấy vệ sinh hay chất thải của con người bị kẹt lại khiến cho dòng nước không thể lưu thông tốt nhất. Chúng ta có thể thử thả lươn hoặc cá lóc xuống bồn cầu để chúng đẩy các tạp chất đó ra ngoài. 

ca loc
Dùng cá lóc để thông tắc bồn cầu

5. Bồn cầu bị rò rỉ nước

Bồn cầu bị chảy nước làm thất thoát đến hơn hơn 700 lít nước mỗi ngày trong hộ gia đình. Thủ phạm phổ biến nhất là do van xả dẫn nước từ bồn chứa nước đến bồn cầu bị hư. Gia đình có thể gọi thợ nước đến để thay bộ xả bồn cầu nếu chúng ta không thể tự làm.

Một lý do khác khiến bồn cầu bị chảy nước là rò rỉ bên trong hệ thống ống nước. Chúng ta nên cẩn thận kiểm tra từng chi tiết. Sử dụng màu thực phẩm vào bồn chứa nước để xem liệu nó có đi đến bồn cầu mà không cần xả nước hay không. Bằng cách này, chúng ta có xác định bồn cầu bị chảy nước do rò rỉ. 

bo xa bon cau toto

6. Máy nước nóng không hoạt động

Sự cố đường ống nước này thường không được phát hiện trừ khi chúng ta đang tắm mà nước đột ngột chuyển lạnh. Có nhiều vấn đề khiến nước không thể làm nóng. Bộ đèn đánh lửa không hoạt động và bạn có thể phải đánh lửa lại. Cặn bên trong bồn nước tích tục cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động làm nóng. Cũng có thể bộ điều chỉnh nhiệt độ hư hỏng. 

Với sự cố đường ống nước liên quan đến máy nước nóng, Antshome khuyên gia đình nên để thợ sửa nước chuyên nghiệp đến kiểm tra tránh những rủi ro không đáng có khi chúng ta cố gắng tự sửa chữa. 

7. Nước chảy yếu

Hiện tượng nước chảy ra từ vòi yếu hay xảy ra ở những ngôi nhà có hệ thống nước đã cũ. Nước chảy yếu là do rò rỉ hay ôxi hóa đường ống nước. Nếu không phát hiện bất cứ chỗ rò rỉ nào thì bạn nên làm thông nghẹt cống để loại bỏ các tạp chất đóng cặn bên trong đường ống nước. Sự cố đường ống nước này không quá nghiêm trọng nhưng chuẩn ta cũng cần chủ ý để bảo vệ các ống nước cho việc sử dụng lâu dài.

8. Nghẹt ống xử lý rác thải 

Ở một số căn nhà hiện đại, máy xử lý rác thải được sử dụng để nghiền các tạp chất, nhưng đôi khi nó vẫn bị nghẹt. Vỏ của các đồ vật cứng khiến cho máy không thể hoạt động gây nên các sự cố đường ống nước. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta mở máy ra để kiểm tra và dọn dẹp sạch theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh gây hỏng hóc đến động cơ. 

9. Bể đường ống nước

Bể đường ống nước là sự cố gây đau đầu nhất cho các gia đình. Nó có thể gây hại các vật dụng khác trong nhà và thấm tường. Nó còn tạo điều kiện cho gián sinh sôi ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Thông thường, ống nước bị bể ở các điểm mối nối đường ống nước. Khi phát hiện, bạn cần gọi ngay cho thợ đến thay thế để có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường. 

Bể đường ống nước

10. Cống nước thải bị trào ngược

Nước thải trào ngược là cơn ác mộng đối với mọi nhà. Sự cố đường ống nước này bốc mùi hôi thối và làm cho mọi hoạt động sinh hoạt bị ảnh hưởng nặng nề. Có ba tác nhân gây nên hiện tượng trào ngược. Thứ nhất, đường cống bị tắc. Để giảm thiểu điều này xảy ra, chúng ta nên chú ý đến những vật dụng mà bạn xả xuống bồn cầu (không nên thải băng vệ sinh, tã, giấy lau mặt hay giấy ăn). Thứ hai, rễ cây xâm nhập các đường ống ngầm chạy dưới đất và gây áp lực lên các đường ống. Thứ ba, đường ống cũ làm từ gang hay đất sét bị vỡ. 

Khắc phục các sự cố đường ống nước như thế nào?

thay voi nuoc

Antshome đã kể tên các sự cố đường ống nước thường gặp trong nhà của chúng ta. Một số sự cố chúng ta có thể dễ dàng tự khắc phục thông qua các bài thông tin kiến thức của Antshome đăng tải. Mặc dù vậy, để chúng ta có thể chắc chắn hệ thống hoạt động trơn tru và hạn chế khả năng xảy ra các sự cố đường ống nước khác trong tương lai, bạn nên nhờ thợ sửa nước chuyên nghiệp giúp đỡ bạn. Bạn có thể tiết kiệm được thời gian cũng như không phải chuốc những bực dọc vào người. 

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

Đội ngũ thợ tay nghề cao luôn có mặt khi bạn cần

logo dịch vụ sửa chữa điện nước antshome

 Hotline tư vấn: 091 692 1080 (Zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ đặt dịch vụ