trợ thủ sửa chữa hiện đại

Aptomat 3 pha và 1 pha: khác nhau như thế nào?

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Nếu mà nhà bạn đã từng lắp đặt bất kì hệ thống, thiết bị điện nào tại nhà chắc hẳn cũng đã nghe qua chữ “aptomat” hoặc “CB”, và có thể đã nghe qua 2 loại thông dụng nhất, chính là aptomat 3 pha và aptomat 1 pha. Vậy aptomat là gì? Dòng 3 pha và ...

Nếu mà nhà bạn đã từng lắp đặt bất kì hệ thống, thiết bị điện nào tại nhà chắc hẳn cũng đã nghe qua chữ “aptomat” hoặc “CB”, và có thể đã nghe qua 2 loại thông dụng nhất, chính là aptomat 3 pha và aptomat 1 pha. Vậy aptomat là gì? Dòng 3 pha và 1 pha khác nhau ra sao? Ứng dụng trong đời sống của các loại aptomat? Hãy cùng Antshome tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới.

Tất tần tật về Aptomat

Bạn muốn hiểu về aptomat, aptomat 1 pha 3 pha – thiết bị thường có trong các vật dụng điện gia đình bạn? Hãy cùng Antshome khám phá ngay bên dưới.

1. Aptomat là gì? Tại sao cần Aptomat trong nhà?

Aptomat – hay còn gọi là Circuit Breaker (CB) – đơn thuần là một cầu dao tự động, nhưng nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống điện và lẫn nhà bạn.

Aptomat (hay cầu dao tổng) thường được ví như “cổng ra vào” của mỗi gia đình vì nhiệm vụ chính của chúng là đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện. Nói cách khác, khi điện bị quá tải, ngắn mạch, thấp áp,… thì Aptomat có nhiệm vụ ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn cho các thiết bị. 

Để hiểu được tại sao chúng ta lại cần một thiết bị như vậy trong nhà, thì đầu tiên chúng ta phải hiểu được hệ thống điện gia dụng nói chung hoạt động như thế nào. Chắc hẳn sẽ là 1 dịp để nhiều người ôn lại kiến thức công nghệ từ thời trung học, phổ thông đấy! Nếu bạn đã quên rồi thì cũng không sao hết, vì Antshome sẽ giải thích sau đây một cách đơn giản nhất

2. Các câu hỏi thường gặp về Aptomat

Các câu hỏi Atnshome thường gặp về aptomat là:

Sử dụng Aptomat 3 Pha cho đường điện 1 Pha được không?

Câu trả lời này cũng tuỳ vào nhà sản xuất. Nếu sản phẩm bạn mua có kèm hướng dẫn có thể kết nối được với hệ thống điện 1 pha, thì hoàn toàn được. Nhưng thường Antshome khuyên là không, bởi vì những rủi ro đi kèm với việc tính toán nguồn điện và đường dẫn sai sẽ dẫn đến hậu quả không lường, kể cả cầu dao tự động cúp được thì nếu dòng điện dư, nếu có, có thể làm hư hỏng thiết bị, nhà cửa.

Khi nào nên sử dụng Aptomat 1 pha, Aptomat 3 pha?

Thường thì aptomat 1 pha được dùng tại các cộng trình nhỏ, gia dụng với công suất nhỏ, trong khi aptomat 3 pha sẽ đáp ứng các nhu cầu công suất cao hơn như khách sạn, khu công nghiệp. Hãy nên tham khảo ý kiến thợ sửa chữa của bạn để hiểu về nhu cầu hoặc hệ thống có sẵn để tìm được lựa chọn phù hợp

Aptomat và CB Khác Nhau Như Thế nào?

Aptomat và CB thực chất là một thứ với 2 tên gọi khác nhau. Công dụng của Aptomat/CB là cầu dao với cơ chế ngắt điện tự động khi nguồn dòng điện bị rò rỉ xuống đất hoặc khi quá cao vượt giới hạn an toàn mang hiểm nguy giật điện

3. So Sánh Aptomat 3 Pha và Aptomat 1 Pha

Aptomat 1 pha và aptomat 3 pha có gì khác biệt? 

Aptomat 1 Pha là gì?

Aptomat 1 Pha trong tiếng anh thì sẽ gọi là 1-Phase, hoặc Single-Phase Circut Breaker.
Aptomat 1 Pha trong tiếng anh thì sẽ gọi là 1-Phase, hoặc Single-Phase Circut Breaker.

Công dụng Aptomat 1 Pha

Aptomat 1 pha hoạt động dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây: mát và lửa. Chỉ cần dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA, thì aptomat 1 pha sẽ ngắt điện không cho hoạt động tải nữa.

Nguyên tắc hoạt động: dòng điện đi ra ở dây nóng và về ở dây mát – theo chiều ngược lại và chiều ngược nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường biến thiên làm điện áp ra cuộn thứ cấp biến dòng sẽ ổn định (quy ra bằng 0). Khi aptomat tác động thì điện áp cấp cho mạch điều khiển phải ngắt ngay nếu không sẽ bị cháy. 

Đọc thêm: Hướng Dẫn Cách Bật Lại Cầu Dao Khi Bị Cúp?

Aptomat 3 Pha

Như thiết bị đồng môn của mình, trong tiếng Anh, Aptomat 3 Pha có tên gọi là 3-Phase hoặc 3-Pole Circuit Breaker.

Công dụng Aptomat 3 Pha

Đơn thuần thì nếu aptomat 1 pha so sánh dòng điện 1 pha thì aptomat 3 pha so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha! Nguyên lí hoạt động trên vẫn giữ: nếu dòng điện này vượt nhau từ khoảng trung bình từ 15mA đến 30mA thì aptomat sẽ bị ngắt ngay lặp tức.

Aptomat 3 Pha có tên gọi là 3-Phase hoặc 3-Pole Circuit Breaker
Aptomat 3 Pha có tên gọi là 3-Phase hoặc 3-Pole Circuit Breaker

Antshome mong là kiến thức sau đây có thể giúp bạn hiểu hơn về hai chủng loại thiết bị này để trang bị cho nhà mình một hệ thống điện tốt hơn. Khách hàng nếu vẫn còn chưa biết lựa chọn aptomat 1 pha hay aptomat 3 pha cho nhà mình thì hãy liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn của chúng tôi để được thợ sửa điện hỗ trợ một cách tốt nhất!

Hướng dẫn cách đấu aptomat 3 pha thành 1 pha

Phương pháp đấu aptomat và chuyển đổi aptomat sẽ được Antshome hướng dẫn cụ thể trong phần này. Bạn đọc nếu có nhu cầu hcoj tập và bổ sung kiến thức có thể tham khảo.

1. Nguyên tắc chuyển đổi

Động cơ 3 pha có thể hoạt động ở lưới điện 1 pha khi sử dụng tụ điện. Tụ điện có tác dụng mở máy động cơ đạt 80% công suất định mức, áp dụng với động cơ điện 3 pha có công suất <2KW. Mỗi động cơ phải chọn 1 sơ đồ và tụ điện phù hợp với các yêu cầu: 

  • Điện áp định mức (hiệu điện thế) trên cuộn dây giữ nguyên 
  • Đặt 1 trong 2 cuộn dây pha sang cuộn làm việc. Cuộn còn lại chuyển thành cuộn khởi động. 
  • Trị số tụ điện có góc lệch pha giữa dòng điện cuộn khi khởi động và làm việc đạt 900

2. Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu tam giác

Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu tam giác
Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu tam giác

Để kết nối tụ với động cơ đấu tam giác, bạn có thể tham khảo cách làm theo hình vẽ dưới đây: 

Ghi chú: Ký tự (*) là thay đổi kết nối giữa đầu nối sao  của tụ điện để đảo chiều quay động cơ.

2. Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu hình sao

Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu hình sao
Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu hình sao

Bạn tham khảo hình vẽ dưới đây khi muốn kết nối tụ thường trực với động cơ đấu hình sau: 

Ghi chú: ký tự (*)  là thay đổi kết nối giữa đầu nối sao  của tụ điện để đảo chiều quay động cơ.

3. Cách chọn tụ thường trực

Bảng tham khảo giá trị điện dung của tụ điện
Bảng tham khảo giá trị điện dung của tụ điện

Chọn tụ thường trực là việc quan trọng. Nếu bạn chọn tụ điện có điện dung quá thấp hoặc quá cao sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của động cơ. Ngoài ra, chọn sai tụ điện có thể dẫn tới cháy chập cuộn dây động cơ. 

Để chọn tụ điện, bạn tham khảo bảng giá trị điện dung của tụ dưới đây. Cần xem xét kỹ điện áp làm việc, điện áp kết nối để tránh hư hỏng động cơ hoặc giảm tuổi thọ của tụ điện.

Một số thương hiệu cung cấp các dòng Aptomat chất lượng hiện nay

Thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu cung cấp thiết bị Aptomat 3 pha và Aptomat 1 pha. Nếu bạn thấy quá khó để lựa chọn, thì dưới đây sẽ là một vài gợi ý nhanh dành cho bạn về một số thương hiệu aptomat uy tín  tại Việt Nam. 

Lưu ý: vì hầu hết các thương hiệu được gợi ý dưới đây đều là các thương hiệu đã nổi tiếng trên thi trường. Thế nên nhiều gian thương có thể lợi dụng thương hiệu để làm giả – làm nhái. Bạn cần kiểm tra, cân nhắc kỹ chỉ mua tại các địa chỉ bán uy tín, có bảo hành. 

1. Panasonic

Thương hiệu đến từ Nhật Bản này đã nổi tiếng tại Việt Nam từ lâu với nhiều dòng sản phẩm, thiết bị điện tử – điện lạnh – linh phụ kiện điện đạt chất lượng cao. Panasonic – như những thương hiệu đến từ Nhật Bản khác vẫn luôn chú trọng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. 

Tuy hiện nay trên thị trường rất nhiều thương hiệu cạnh tranh, nhưng Panasonic vẫn giữ vững phong độ được nhiều người tiêu dùng và các kỹ thuật viên lựa chọn. Sản phẩm Aptomat của Panasonic là một trong những thiết bị được nhiều người dùng đánh giá tốt về độ bền và hiệu năng. 

2. LS

LS là tập đoàn lớn tại Hàn Quốc nổi tiếng vì sản xuất các thiết bị điện chất lượng cao như aptomat, công tắc, ổ cắm, thiết bị tự động hóa, điều khiển… LS đã có mặt tại hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam và được nhiều người dùng đánh giá cao. 

Các dòng sản phẩm thiết bị điện nói chung, và Aptomat LS nói riêng được sản xuất tại Hàn Quốc theo tiêu chuẩn Châu Âu. Quy trình sản xuất cũng được theo dõi và kiểm định nghiêm ngặt. Vì thế, sản phẩm Aptomat của LS thường được nhận xét có độ bền cao, lắp đặt dễ dàng và mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. 

3. Schneider

Schneider là một trong những thương hiệu cung cấp các sản phẩm thiết bị điện uy tín trên thị trường hiện nay được người tiêu dùng ưa chuộng. Schneider được lấy theo tên của kỹ sư người Pháp – Eugène Schneider cũng chính là người sáng lập công ty. Với hơn 175 phát triển, Schneider chuyên cung cấp giải pháp tích hợp về các lĩnh vực như: công trình dân dụng, năng lượng, tự động hóa và cơ sở hạ tầng.

Đây cũng là một trong những thương hiệu quan tâm tới môi trường. Vì thế, bạn có thể an tâm mua và sử dụng thiết bị Aptomat của thương hiệu này. 

4. Sino

Bên cạnh những thương hiệu đến từ nước ngoài thì cũng có nhiều thương hiệu thiết bị điện Việt Nam chuyên cung cấp sản phẩm Aptomat chất lượng như Sino. Tuy là  thương hiệu Việt, nhưng các sản phẩm của Sino không thua kém gì các thương hiệu ngoại. 

Các sản phẩm của Sino đều được cấp giấy chứng nhận, tem chống hàng giả để phòng tránh hàng trôi nổi, kém chất lượng. Ngoài ra, Sino có lợi về giá cũng như là thương hiệu Việt nên bạn dễ dàng bảo hành trong nước. Sino là một trong số những thương hiệu bạn có thể tin tưởng mua để sử dụng. 

Hiện Sino đang cung  cấp các sản phẩm chủ yếu là thiết bị điện dân dụng, thiết bị điện công nghiệp, thiết bị mạng và thiết bị ngành nước. Tuy nhiên, điện dân dụng là mũi nhọn chiến lược của Sino để tiếp cận người dùng. Sản phẩm thiết bị điện của Sino có giá bình dân nhưng chất lượng được đánh giá tốt so với mức giá. 

5. Mitsubishi

Mitsubishi là thương hiệu đến từ Nhật Bản được thành lập từ năm 1873. Mitsubishi chuyên sản xuất thiết bị hiện đại từ máy giặt, điều hòa, tủ lạnh,… Mitsubishi cũng cung cấp các thiết bị điện dùng cho gia đình lẫn trong công nghiệp. 

Ưu điểm của dòng Aptomat Mitsubishi chính từ khả năng hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao nhưng vẫn an toàn. Thiết bị Aptomat Mitsubishi hoạt động ổn định, bền bỉ ít phải sửa chữa. Lớp vỏ ngoài của thiết bị thường được làm từ  chất liệu cách điện, chống cháy và chống oxi hóa (nhựa cứng hoặc inox). 

Aptomat Mitsubishi thường được sử dụng tại gia đình, trong dây chuyền sản xuất, trong khu công nghiệp – nhà máy – công xưởng, hoặc hệ thống điện công nghiệp. Vì thế, bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm của thương hiệu này.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của Antshome giúp bạn hiểu thêm phần nào về các loại Aptomat 1 pha, 3 pha; cũng như có thêm kiến thức về nguyên lý hoạt động, công dụng, cách “bắt mạch” cho các aptomat. Nếu cần biết thêm thông tin gì khác, đừng ngần nagij liên hệ với chúng tôi nhé. Luôn có mặt giải đáp các thắc mắc cho bạn chính là Antshome.

Tài liệu tham khảo: Exchange Engineering, elprocus

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

tiết kiệm hóa đơn điện
14 cách để tiết kiệm hóa đơn tiền điện
Việc điều chỉnh sử dụng năng lượng và tiết kiệm hóa đơn tiền điện không có nghĩa là bạn không sử dụng điện năng. ... [...]
Sự cố điện
7 dấu hiệu nhận biết nhà bạn đang gặp sự cố điện
Biết các dấu hiệu về sự cố điện có thể giúp bạn ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Nhiều ... [...]
bao-tri-dien-nuoc
3 lợi ích của việc lập kế hoạch bảo trì điện nước
Lập kế hoạch bảo trì điện nước là một quy trình quan trọng giúp các công ty, trung tâm, tòa nhà,…đảm bảo tài sản ... [...]