Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

CẬP NHẬT COVID-19: Antshome chỉ hoạt động cho các ca khẩn cấp/hỗ trợ các hộ nghèo sửa chữa MIỄN PHÍ. Tìm hiểu thêm

Danh mục Thông Tin Kiến Thức Về Điện

Aptomat 3 Pha và 1 Pha: Khác Nhau như Thế Nào?

Nếu mà nhà bạn đã từng lắp đặt bất kì hệ thống, thiết bị điện nào tại nhà chắc hẳn cũng đã nghe qua chữ “aptomat” hoặc “CB”, và có thể đã nghe qua 2 loại thông dụng nhất, chính là aptomat 3 pha và aptomat 1 pha.

Aptomat là gì?

Aptomat, hay còn gọi là Circuit Breaker (CB) đơn thuần là một cầu dao tự động, nhưng nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống điện và lẫn nhà bạn.

Tại sao cần Aptomat trong nhà?

Aptomat (hay cầu dao tổng) thường được ví như “cổng ra vào” của mỗi gia đình vì nhiệm vụ chính của chúng là đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện. Nói cách khác, khi điện bị quá tải, ngắn mạch, thấp áp,… thì Aptomat có nhiệm vụ ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn cho các thiết bị. 

Để hiểu được tại sao chúng ta lại cần một thiết bị như vậy trong nhà, thì đầu tiên chúng ta phải hiểu được hệ thống điện gia dụng nói chung hoạt động như thế nào. Chắc hẳn sẽ là 1 dịp để nhiều người ôn lại kiến thức công nghệ từ thời trung học, phổ thông đấy! Nếu bạn đã quên rồi thì cũng không sao hết, vì Antshome sẽ giải thích sau đây một cách đơn giản nhất

Các Câu Hỏi Thường Gặp:

Sử dụng Aptomat 3 Pha cho đường điện 1 Pha được không?

Câu trả lời này cũng tuỳ vào nhà sản xuất. Nếu sản phẩm bạn mua có kèm hướng dẫn có thể kết nối được với hệ thống điện 1 pha, thì hoàn toàn được. Nhưng thường Antshome khuyên là không, bởi vì những rủi ro đi kèm với việc tính toán nguồn điện và đường dẫn sai sẽ dẫn đến hậu quả không lường, kể cả cầu dao tự động cúp được thì nếu dòng điện dư, nếu có, có thể làm hư hỏng thiết bị, nhà cửa.

Khi nào nên sử dụng Aptomat 1 pha, Aptomat 3 pha?

Thường thì aptomat 1 pha được dùng tại các cộng trình nhỏ, gia dụng với công suất nhỏ, trong khi aptomat 3 pha sẽ đáp ứng các nhu cầu công suất cao hơn như khách sạn, khu công nghiệp. Hãy nên tham khảo ý kiến thợ sửa chữa của bạn để hiểu về nhu cầu hoặc hệ thống có sẵn để tìm được lựa chọn phù hợp

Aptomat và CB Khác Nhau Như Thế nào?

Aptomat và CB thực chất là một thứ với 2 tên gọi khác nhau. Công dụng của Aptomat/CB là cầu dao với cơ chế ngắt điện tự động khi nguồn dòng điện bị rò rỉ xuống đất hoặc khi quá cao vượt giới hạn an toàn mang hiểm nguy giật điện

So Sánh Aptomat 3 Pha và Aptomat 1 Pha

Aptomat 1 Pha là gì?

mẫu aptomat 1 pha rcds

Aptomat 1 Pha trong tiếng anh thì sẽ gọi là 1-Phase, hoặc Single-Phase Circut Breaker.

Công dụng Aptomat 1 Pha

Aptomat 1 pha hoạt động dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây: mát và lửa. Chỉ cần dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA, thì aptomat 1 pha sẽ ngắt điện không cho hoạt động tải nữa.

Nguyên tắc hoạt động: dòng điện đi ra ở dây nóng và về ở dây mát – theo chiều ngược lại và chiều ngược nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường biến thiên làm điện áp ra cuộn thứ cấp biến dòng sẽ ổn định (quy ra bằng 0). Khi aptomat tác động thì điện áp cấp cho mạch điều khiển phải ngắt ngay nếu không sẽ bị cháy. 

Đọc thêm: Hướng Dẫn Cách Bật Lại Cầu Dao Khi Bị Cúp?

Aptomat 3 Pha

Như thiết bị đồng môn của mình, trong tiếng Anh, Aptomat 3 Pha có tên gọi là 3-Phase hoặc 3-Pole Circuit Breaker.

Công dụng Aptomat 3 Pha

Đơn thuần thì nếu aptomat 1 pha so sánh dòng điện 1 pha thì aptomat 3 pha so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha! Nguyên lí hoạt động trên vẫn giữ: nếu dòng điện này vượt nhau từ khoảng trung bình từ 15mA đến 30mA thì aptomat sẽ bị ngắt ngay lặp tức.

mẫu aptomat 3 pha

Antshome mong là kiến thức sau đây có thể giúp bạn hiểu hơn về hai chủng loại thiết bị này để trang bị cho nhà mình một hệ thống điện tốt hơn. Khách hàng nếu vẫn còn chưa biết lựa chọn aptomat 1 pha hay aptomat 3 pha cho nhà mình thì hãy liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn của chúng tôi để được thợ sửa điện hỗ trợ một cách tốt nhất!

Cách đấu aptomat 3 pha thành 1 pha

Nguyên tắc chuyển đổi

Động cơ 3 pha có thể hoạt động ở lưới điện 1 pha khi sử dụng tụ điện. Tụ điện có tác dụng mở máy động cơ đạt 80% công suất định mức, áp dụng với động cơ điện 3 pha có công suất <2KW. Mỗi động cơ phải chọn 1 sơ đồ và tụ điện phù hợp với các yêu cầu: 

  • Điện áp định mức (hiệu điện thế) trên cuộn dây giữ nguyên 
  • Đặt 1 trong 2 cuộn dây pha sang cuộn làm việc. Cuộn còn lại chuyển thành cuộn khởi động. 
  • Trị số tụ điện có góc lệch pha giữa dòng điện cuộn khi khởi động và làm việc đạt 900

Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu tam giác

aptomat 3 pha ket noi tu thuong truc voi dong co dau tam giac
(Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu tam giác)

Để kết nối tụ với động cơ đấu tam giác, bạn có thể tham khảo cách làm theo hình vẽ dưới đây: 

Ghi chú: Ký tự (*) là thay đổi kết nối giữa đầu nối sao  của tụ điện để đảo chiều quay động cơ.

Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu hình sao

aptomat 3 pha ket noi tu thuong truc voi dong co dau hinh sao

Bạn tham khảo hình vẽ dưới đây khi muốn kết nối tụ thường trực với động cơ đấu hình sau: 

Ghi chú: ký tự (*)  là thay đổi kết nối giữa đầu nối sao  của tụ điện để đảo chiều quay động cơ.

Cách chọn tụ thường trực

aptomat 3 pha bang tham khao gia tri dien dung cua tu dien
(Bảng tham khảo giá trị điện dung của tụ điện)

Chọn tụ thường trực là việc quan trọng. Nếu bạn chọn tụ điện có điện dung quá thấp hoặc quá cao sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của động cơ. Ngoài ra, chọn sai tụ điện có thể dẫn tới cháy chập cuộn dây động cơ. 

Để chọn tụ điện, bạn tham khảo bảng giá trị điện dung của tụ dưới đây. Cần xem xét kỹ điện áp làm việc, điện áp kết nối để tránh hư hỏng động cơ hoặc giảm tuổi thọ của tụ điện.

Một số thương hiệu cung cấp Aptomat 3 pha và Aptomat 1 pha tốt hiện nay 

Thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu cung cấp thiết bị Aptomat 3 pha và Aptomat 1 pha. Nếu bạn thấy quá khó để lựa chọn, thì dưới đây sẽ là một vài gợi ý nhanh dành cho bạn về một số thương hiệu Aptomat uy tín  tại Việt Nam. 

Lưu ý: vì hầu hết các thương hiệu được gợi ý dưới đây đều là các thương hiệu đã nổi tiếng trên thi trường. Thế nên nhiều gian thương có thể lợi dụng thương hiệu để làm giả – làm nhái. Bạn cần kiểm tra, cân nhắc kỹ chỉ mua tại các địa chỉ bán uy tín, có bảo hành. 

Panasonic

Thương hiệu đến từ Nhật Bản này đã nổi tiếng tại Việt Nam từ lâu với nhiều dòng sản phẩm, thiết bị điện tử – điện lạnh – linh phụ kiện điện đạt chất lượng cao. Panasonic – như những thương hiệu đến từ Nhật Bản khác vẫn luôn chú trọng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. 

Tuy hiện nay trên thị trường rất nhiều thương hiệu cạnh tranh, nhưng Panasonic vẫn giữ vững phong độ được nhiều người tiêu dùng và các kỹ thuật viên lựa chọn. Sản phẩm Aptomat của Panasonic là một trong những thiết bị được nhiều người dùng đánh giá tốt về độ bền và hiệu năng. 

LS

LS là tập đoàn lớn tại Hàn Quốc nổi tiếng vì sản xuất các thiết bị điện chất lượng cao như aptomat, công tắc, ổ cắm, thiết bị tự động hóa, điều khiển… LS đã có mặt tại hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam và được nhiều người dùng đánh giá cao. 

Các dòng sản phẩm thiết bị điện nói chung, và Aptomat LS nói riêng được sản xuất tại Hàn Quốc theo tiêu chuẩn Châu Âu. Quy trình sản xuất cũng được theo dõi và kiểm định nghiêm ngặt. Vì thế, sản phẩm Aptomat của LS thường được nhận xét có độ bền cao, lắp đặt dễ dàng và mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. 

Schneider

Schneider là một trong những thương hiệu cung cấp các sản phẩm thiết bị điện uy tín trên thị trường hiện nay được người tiêu dùng ưa chuộng. Schneider được lấy theo tên của kỹ sư người Pháp – Eugène Schneider cũng chính là người sáng lập công ty. Với hơn 175 phát triển, Schneider chuyên cung cấp giải pháp tích hợp về các lĩnh vực như: công trình dân dụng, năng lượng, tự động hóa và cơ sở hạ tầng.

Đây cũng là một trong những thương hiệu quan tâm tới môi trường. Vì thế, bạn có thể an tâm mua và sử dụng thiết bị Aptomat của thương hiệu này. 

Sino

Bên cạnh những thương hiệu đến từ nước ngoài thì cũng có nhiều thương hiệu thiết bị điện Việt Nam chuyên cung cấp sản phẩm Aptomat chất lượng như Sino. Tuy là  thương hiệu Việt, nhưng các sản phẩm của Sino không thua kém gì các thương hiệu ngoại. 

Các sản phẩm của Sino đều được cấp giấy chứng nhận, tem chống hàng giả để phòng tránh hàng trôi nổi, kém chất lượng. Ngoài ra, Sino có lợi về giá cũng như là thương hiệu Việt nên bạn dễ dàng bảo hành trong nước. Sino là một trong số những thương hiệu bạn có thể tin tưởng mua để sử dụng. 

Hiện Sino đang cung  cấp các sản phẩm chủ yếu là thiết bị điện dân dụng, thiết bị điện công nghiệp, thiết bị mạng và thiết bị ngành nước. Tuy nhiên, điện dân dụng là mũi nhọn chiến lược của Sino để tiếp cận người dùng. Sản phẩm thiết bị điện của Sino có giá bình dân nhưng chất lượng được đánh giá tốt so với mức giá. 

Mitsubishi

Mitsubishi là thương hiệu đến từ Nhật Bản được thành lập từ năm 1873. Mitsubishi chuyên sản xuất thiết bị hiện đại từ máy giặt, điều hòa, tủ lạnh,… Mitsubishi cũng cung cấp các thiết bị điện dùng cho gia đình lẫn trong công nghiệp. 

Ưu điểm của dòng Aptomat Mitsubishi chính từ khả năng hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao nhưng vẫn an toàn. Thiết bị Aptomat Mitsubishi hoạt động ổn định, bền bỉ ít phải sửa chữa. Lớp vỏ ngoài của thiết bị thường được làm từ  chất liệu cách điện, chống cháy và chống oxi hóa (nhựa cứng hoặc inox). 

Aptomat Mitsubishi thường được sử dụng tại gia đình, trong dây chuyền sản xuất, trong khu công nghiệp – nhà máy – công xưởng, hoặc hệ thống điện công nghiệp. Vì thế, bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm của thương hiệu này.

Tài liệu tham khảo: Exchange Engineering, elprocus

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Viết một bình luận

đăng kí nhận thông tin

Nhận thông báo khuyến mãi mỗi tháng ngay vào hộp thư

Giải pháp dẫn đầu trên thị trường cho các vấn đề sửa chữa điện nước, bảo trì lắp đặt nâng cấp thiết bị tại nhà, với phương châm: Uy Tín - Chất Lượng - Giá Rẻ.

giờ làm việc

T2 - T6: 08am - 09pm

T7, CN, NGOÀI GIỜ: LIÊN HỆ

LIÊN HỆ Tư vấn

091 692 1080

Trò chuyện cùng chuyên viên kĩ thuật chuyên nghiệp

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo hành

CHI NHÁNH

CN1: 20/17 Nguyễn Cảnh Chân, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1

CN2: 109/5 Đường số 6, P. Bình Trưng Tây, Q.2

CN3: 159/20A Đường Lê Văn Sỹ, P. 12, Q.3

CN4: 129F/101/154P, Bến Vân Đồn, P. 8, Q.4

CN5: 541/2A, Đường Nguyễn Trãi, P. 8, Q.5

CN6: 241/14B Nguyễn Văn Luông, P. 11, Q.6

CN7: 8A Đường số 3, P. Tân Phú, Q.7

CN8: 41C Trương Đình Hội, P. 16, Q.8

CN9: 5/8 Đường số 23, P. Bình Trưng Tây, Q.9

CN10: 651 Đội Cung, P. 8, Q.11

CN11: 298A Thạnh Xuân 14, P. Thạnh Xuân, Q.12

CN12: 398 Ngô Đức Kế, P. 12, Q. Bình Thạnh

CN13: 289 Đường số 57, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân

CN14: 78/12C Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú

CN15: 74/2A Đường Đỗ Tấn Phong, P. 9, Q. Phú Nhuận

CN16: 98C Đường C22, P. 12, Q.Tân Bình

CN17: 40/9B Đường Số 9, P. 16, Q. Gò Vấp

CN18: 18A/35 Đường Số 13, P. Linh Chiểu, Thủ Đức

Copyright 2021 Antshome.vn | Design by Milo Lam