trợ thủ sửa chữa hiện đại

Lắp Móc Treo Quạt Trần Kèm Lắp Quạt Trần Cho Nhà Bạn

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Quạt trần là thiết bị làm mát phổ biến phù hợp cho mọi đối tượng như phòng khách, phòng ngủ hay văn phòng. Ưu điểm của quạt trần đến từ đặc tính dễ sử dụng và không tốn nhiều điện năng. Lắp quạt trần rất đơn giản, tuy nhiên một yếu tố quan trọng mà ...

Quạt trần là thiết bị làm mát phổ biến phù hợp cho mọi đối tượng như phòng khách, phòng ngủ hay văn phòng. Ưu điểm của quạt trần đến từ đặc tính dễ sử dụng và không tốn nhiều điện năng. Lắp quạt trần rất đơn giản, tuy nhiên một yếu tố quan trọng mà nhiều người không để ý đến chính là lắp móc treo quạt trần sao cho quạt trần có thể hoạt động đúng cách. 

Móc treo quạt trần là gì?

Giống như các loại móc gia dụng với mục đích treo một vật nào đó, móc treo quạt trần, được gắn trực tiếp trên trần nhà, để cố định quạt trần cho không gian của chúng ta. Móc treo quạt trần có rất nhiều loại với hình dáng và kích thước khác nhau, có thể chịu được lực rất lớn. Hai chất liệu phổ biến của móc đó chính là inox và sắt, tùy vào sở thích cũng như yêu cầu của người sử dụng.

Móc treo quạt trần
Móc treo quạt trần

Đối với các loại trần nhà khác nhau như trần bê tông, trần thạch cao hay trần chung cư, việc lựa chọn và lắp móc treo quạt trần cần phải phù hợp với đặc tính của mỗi loại. Ngoài công dụng là treo quạt trần, chúng còn có thể dùng để treo đèn chùm, xích đu, cây cảnh, v.v.

1. Những lưu ý khi lắp móc treo quạt trần

Có các lưu ý quan trọng dưới đây:

Lắp móc treo quạt trần với trần thạch cao

 • Gia chủ phải chấp nhận cắt thạch cao để lắp móc treo quạt trần. Sau đó có thể trát lại thạch cao cho phù hợp thẩm mỹ. 
 • Khoảng cách từ trần thạch cao đến xà gồ hoặc trần bê tông dưới 60cm. Nếu khoảng cách này trên 60cm thì khi lắp quạt trần sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 
 • Vị trí gần nguồn điện có thể cấp cho quạt trần. 

Lắp móc treo quạt trần với trần chung cư

 • Bạn cần chú ý đến khoảng cách từ sàn đến trần nhà vì trần chung cư thường thấp hơn so với nhà thông thường. 
 • Lắp quạt trần cách tường tối thiểu 80cm.
 • Bạn có thể chọn quạt có ty ngắn từ 20cm – 30cm và phải lắp móc treo quạt trần với kích thước tương ứng. 

“Chế” móc treo quạt trần

Hầu hết tất cả quạt trần cần có móc treo, vậy làm sao để lắp quạt trần không cần móc treo? Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể lắp khi trần nhà đã có sẵn móc thép dùng để treo đèn chùm hay các vật dụng khác. Thợ có thể uốn cong thành móc dùng để treo quạt trần. Tuy nhiên, để đảm bảo về chất lượng, Antshome khuyên gia đình hãy lựa chọn loại móc treo đã được kiểm chứng về độ bền trên thị trường. 

2. Rủi ro khi lắp móc treo quạt trần sai cách

Tiếng ồn khi quạt trần hoạt động

Lỗi tiếng ồn thường xuất phát do điểm nối giữa quạt trần và móc treo bị lung lay hoặc không gắn kĩ, dẫn đến hai vật này ma sát vào nhau khi quạt chạy. Nếu để trong thời gian dài không khắc phục, quạt trần sẽ mau chóng hư hỏng. Móc treo quạt trần lung lay xảy ra nhiều với những trường hợp gia chủ sử dụng móc treo tự chế, không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, hãy sử dụng những móc treo đã được kiểm chứng về độ bền và độ an toàn cho quạt trần của gia đình bạn.

Quạt trần rung lắc mạnh khi hoạt động

Đối với mỗi quạt trần đều yêu cầu móc treo tương xứng với đặc tính của loại quạt đó. Đa số chúng ta hay chủ quan và quyết định tự mua móc treo quạt trần mà không tìm hiểu kĩ càng. Vì móc treo thiết kế sai kỹ thuật nên khi bật công tắc, quạt rung lắc mạnh khi chạy, khiến cho gia đình cảm thấy bất an khi sử dụng. Vấn đề này được giải quyết rất nhanh chóng khi chúng ta chọn và lắp móc treo quạt trần đúng kỹ thuật, hạn chế lỗi phát sinh.

Quạt trần rơi ra khỏi móc treo

Quạt trần rơi ra khỏi móc treo xuất phát từ khâu lắp đặt khi nhiều gia đình tự lắp mà không nắm rõ kỹ thuật hoặc thuê nhân công không được kiểm chứng tay nghề. Lắp quạt trần tưởng chừng đơn giản nhưng ẩn chứa rất nhiều rủi ro, vì thế chúng ta nên giao cho những đơn vị uy tín thi công.

Đọc thêm: Tại sao bạn không nên tự lắp móc treo quạt trần?

Một số lỗi hay gặp khi sử dụng quạt trần

Có một số lỗi thường gặp sau đây:

1. Quạt trần quay chậm

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn để ý rằng quạt nhà mình không còn hoạt động trơn tru như trước và khả năng làm mát bị suy giảm. 

Nguyên nhân:

 • Quạt trần không được vệ sinh thường xuyên dẫn đến bụi bám nhiều vào hộp motor điều khiển dẫn đến hoạt động của quạt bị chậm lại, gió thổi yếu. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần phải vệ sinh quạt trần thường xuyên 3 tháng 1 lần. 
 • Tụ động cơ gặp vấn đề cản trở khả trở khả năng quay của cánh quạt. Hãy tháo rời quạt trần để kiểm tra tụ động cơ và thay mới nếu cần. Bạn có thể mua tụ động cơ ở các cơ sở kinh doanh thiết bị điện nước, nhưng Antshome khuyên nên gọi thợ sửa chữa có chuyên môn đến thay để đảm bảo độ chắc chắn. 
 • Nguồn điện cấp cho quạt trần không ổn định cũng là một tác nhân làm quạt quay chậm. Bạn có thể sử dụng các thiết bị phụ trợ để đảm bảo nguồn điện luôn ổn định.

2. Quạt trần không nhận điều khiển

Có hai cách để bật quạt trần đó là sử dụng điều khiển từ xa hoặc cách thủ công hơn là thông qua công tắc. Khi bạn cố gắng khởi động quạt bằng điều khiển nhưng không thành công và quạt chỉ chạy khi bạn bật công tắc, hoặc khi quạt chạy bình thường nhưng bạn không thể điều chỉnh chế độ bằng điều khiển, điều đó chứng tỏ quạt nhà bạn không tiếp nhận điều khiển. 

Nguyên nhân:

 • Điều khiển hết pin: Chúng ta nên kiểm tra pin trên điều khiển trước tiên. Tiến hành thay pin mới là điều khiển có thể hoạt động lại bình thường. 
 • Điều khiển bị hỏng mạch: Nếu như bạn đã thay pin mà điều khiển vẫn chưa thể hoạt động, bạn có thể thay điều khiển mới hoặc yêu cầu bảo hành từ nhà sản xuất. Một cách để chúng ta kiểm tra điều khiển có bị hỏng mạch hay không chính là ấn một nút màu trên điều khiển. Đèn vẫn đỏ thì mạch chạy bình thường còn đèn không sáng thì mạch điều khiển đã hư hỏng. 
 • Bộ mạch điều khiển trong quạt bị hỏng: Trường hợp cuối cùng là bộ mạch điều khiển nằm bên trong quạt đã hỏng và không thể tiếp nhận điều khiển. Để can thiệp vào mạch điều khiển, bạn cần dụng cụ chuyên dụng của thợ sửa chữa chuyên nghiệp.  

3. Quạt trần không chạy

Ngay cả sử dụng điều khiển hay công tắc, quạt nhà bạn không chạy gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt. 

Nguyên nhân:

 • Quạt không vào điện: Trước tiên bạn hãy kiểm tra điều khiển như Antshome đã đề cập bên trên. Sau đó kiểm tra nguồn điện công tắc và dây nguồn nối với quạt bằng bút thử điện. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn nên gọi thợ đến sửa chữa hoặc thay thế công tắc, dây nguồn mới. 
 • Hư hỏng bên trong quạt: Các bộ phận như motor, tụ khởi động xuất hiện lỗi ảnh hưởng đến hoạt động của quạt. Đôi khi bạn có thể nghe thấy tiếng động cơ phát ra nhưng quạt vẫn không chạy. Hãy dùng tay quay thử cánh quạt xem nó còn quay tốt không. 

4. Quạt trần quay nhưng không mát

Quạt quay nhưng không mát là hiện tượng quạt vẫn vào điện và hoạt động bình thường nhưng không thể tạo ra gió mát, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và lãng phí điện năng. 

Nguyên nhân:

 • Bụi bẩn bám nhiều bên trên cánh quạt và bên trong động cơ của quạt, từ đó làm suy giảm tốc độ quay của quạt khiến quạt không thể làm mát như thường. Lỗi này dễ khắc phục khi bạn chỉ cần vệ sinh quạt trần thường xuyên 3 tháng 1 lần. 
 • Quạt bị hỏng cuộn dây đồng nối với motor quạt, tạo từ trường quay cho quạt. Sau một quãng thời gian dài sử dụng, dây đồng bị mòn hoặc đứt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quay của quạt. Bạn nên liên hệ thợ sửa chữa hoặc đơn vị bảo hành để thay dây đồng mới. 
 • Tụ động cơ hư hỏng tác động lên tốc độ quay của quạt.  Giống như ở phần quạt trần quay chậm bên trên, bạn nên gọi thợ sửa điện đến kiểm tra. 
 • Do chức năng đảo chiều của quạt. Ở một số loại quạt trần hiện đại đều có 2 chế độ để chỉnh chế độ gió vào mùa đông hoặc mùa hè. Để tạo gió mát, cánh quạt quay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại cánh quạt quay ngược chiều kim đồng hồ để hút ấm từ dưới đất lên. Bạn có thể điều chỉnh 2 chế độ này trên điều khiển. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã điều chỉnh đúng mà vẫn không mát thì bạn nên gọi thợ đến bảo dưỡng lại chức năng này. 

5. Quạt trần phát ra tiếng ồn

Đây chính là sự cố gây khó chịu nhất khiến chúng ta khó có thể tập trung học tập, làm việc hay nghỉ ngơi. 

Nguyên nhân:

 • Ốc vít hay móc treo quạt trần được lắp lỏng lẻo. Hãy chắc chắn rằng thợ đã thi công gắn chặt các ốc vít. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến những tai nạn khôn lường. 
 • Quạt bị khô dầu nên khi chạy sẽ tạo ra nhiều lực ma sát làm giảm tốc độ quay cũng như phát ra tiếng ồn lớn. Cách giải quyết đơn giản nhất là vệ sinh, tra dầu thêm dầu cho quạt trần nhà bạn. 

Đọc thêm: Cách phòng tránh các lỗi xảy ra ở quạt trần

Hướng dẫn cách lắp quạt lên trần thạch cao

Lắp quạt trần thạch cao đúng kỹ thuật với các bước sau đây:

1. Các bước thực hiện

Chuẩn bị: quạt trần, móc treo, khoan, vít, nở đạn, cây ti, bút thử điện…

 • Bước 1: khoét 1 lỗ rộng khoảng 7-10cm trên trần thạch cao. Chú ý, không nên khoét quá rộng bạn sẽ phải làm lại trần khiến cho trần của bạn không đẹp mà còn tốn kém.
 • Bước 2: tiếp theo bạn hãy khoan 2 lỗ có độ sâu khoảng 6cm lên trần bê tông. Tùy thuộc vào nở đạn bạn có mà bạn có thể dùng loại mũi khoan 8 hoặc 10 li đều được. Sau đó đóng nở đạn vào lỗ khoan.
 • Bước 3: Đo ti sắt (từ từ viên nở đạn tới bề mặt dưới của phần thạch cao và cộng thêm 4cm). Sau đó siết chặt ti sắt vào nở đạn.
 • Bước 4: Lấy 2 con tán sao cho vặn vừa tới bề mặt thạch cao giúp cho mặt bích không bị rời ra. Tiếp theo sẽ lắp mặt bích lên đồng thời siết chặt ốc vào bên dưới mặt bích là được.
 • Bước 5: lắp quạt vào chỗ mặt bích và xoay sao cho ty quạt và khớp răng của mặt bích chặt vào nhau.

Chú ý: nếu quạt có móc treo thì sau khi khoan xong lỗ bạn chỉ cần bắt móc treo vào trần nhà  và lắp quạt lên là hoàn thành. Chú ý thêm, bạn phải lắp móc treo quạt trần sao cho móc chìa ra ngoài và chọn loại móc là thép không gỉ nhằm bảo đảm an toàn khi sử dụng.

Đọc thêm chi tiết: Hướng Dẫn Cách Lắp Quạt Trần Lên Trần Thạch Cao

Hướng dẫn cách lắp quạt lên trần thạch cao
Hướng dẫn cách lắp quạt lên trần thạch cao

2. Những lưu ý khi sử dụng quạt trần

 • Lắp quạt trần từ 2.5m đến 2.7m tính từ sàn nhà đến trần bởi vì ở độ cao này quạt sẽ phát huy tối đa khả năng đối lưu không khí. Lưu ý, chúng ta không nên lắp quạt ở độ cao thấp hơn 2.15m để đảm bảo sinh hoạt được an toàn. 
 • Bật quạt ở chế độ vừa phải, không nên để quạt thốc thẳng vào người sử dụng để tránh bị đau đầu, mệt mỏi, khó chịu. 
 • Quạt nên được lắp ở chính giữa căn phòng, khoảng cách giữa 2 quạt trần là 3m. 
 • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng quạt trần để tăng tuổi thọ cho quạt, cũng như giảm thiểu phát sinh sự cố ở quạt. Theo các chuyên gia, chúng ta nên vệ sinh quạt 3 tháng 1 lần
 • Tránh để quạt hoạt động liên tục trong thời gian dài mà có các khoảng nghỉ từ 15 – 20 phút.
Những lưu ý khi sử dụng quạt trần
Những lưu ý khi sử dụng quạt trần

Những câu hỏi thường gặp 

Các câu hỏi:

Chi phí lắp quạt trần và móc treo bao nhiêu tiền?

Antshome cung cấp dịch vụ lắp đặt quạt trần trọn bộ bao gồm quạt trần và móc treo cho khách hàng với giá cả đi đôi với chất lượng, chỉ từ 1.500.000đ. Nếu khách hàng đã có móc treo lắp sẵn lên trần nhà, Antshome sẽ lắp đặt quạt trần với mức công là 600.000đ.

Antshome có bán quạt trần không?

Antshome không bán quạt trần nhưng rất sẵn lòng tư vấn khách hàng chọn loại quạt trần phù hợp với nhu cầu sử dụng gia đình.

Lắp đặt quạt trần có bảo hành không?

Mọi công việc kỹ thuật và linh kiện thay thế do kỹ thuật viên Antshome đảm nhận sẽ được bảo hành với thời hạn từ 3-12 tháng.

Mất bao lâu để kỹ thuật viên Antshome đến lắp quạt trần?

Antshome có 18 chi nhánh khắp TPHCM, sẵn sàng có mặt tại nhà quý khách chỉ 20 phút sau khi nhận được cuộc gọi.

Có rất nhiều đơn vị trên thị trường nhận lắp móc treo quạt trần – lắp quạt trần trọn gói cho gia đình, nhưng chất lượng không được kiểm chứng. Chúng ta có thể thấy trên báo đài những trường hợp quạt trần rơi khỏi móc xảy ra thường xuyên. Vì vậy bạn cần chọn công ty có tính pháp nhân rõ ràng để tránh những phiền phức phát sinh sau này. 

1. Dịch vụ lắp móc treo quạt trần/quạt trần

Để đảm bảo an toàn cho mọi gia đình, thợ sửa điện Antshome, khi thi công lắp móc treo quạt trần – lắp quạt trần, luôn tính toán kỹ lưỡng và tuân thủ quy trình kỹ thuật chặt chẽ. Đội ngũ thợ Antshome, bằng kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao, sẽ đảm bảo cho hệ thống quạt trần gia đình bạn hoạt động trơn tru và tuyệt vời nhất. Đặc biệt, Antshome còn bảo hành móc treo quạt trần cho gia đình bạn đến 12 tháng. Sự vẹn toàn của gia đình bạn là niềm vinh hạnh của đội ngũ Antshome!

Dịch vụ lắp móc treo quạt trần - lắp quạt trần chuyên nghiệp của Antshome
Dịch vụ lắp móc treo quạt trần – lắp quạt trần chuyên nghiệp của Antshome

Ngoài các dịch vụ thông thường tại nhà, đối với cơ sở vật chất, tòa nhà của các doanh nghiệp, Antshome cung cấp gói bảo trì dài hạn, bao gồm hạng mục lắp móc treo quạt trần – lắp quạt trần cùng các trang thiết bị điện nước – điện lạnh khác với chi phí chỉ bằng một nửa so với thuê thợ riêng hàng tháng.

2. Tại sao nên chọn Antshome là đối tác tin cậy lắp quạt trần tại nhà?

Chúng tôi tự tin là đơn vị dẫn đầu trên thị trường với những tiêu chí sau đây: 

 • Là công ty có tính pháp nhân cao, chuyên cung cấp dịch vụ lắp quạt trần uy tín, chất lượng. 
 • Đội ngũ thợ lắp quạt trần lành nghề chuyên nghiệp, xuất thân từ các dự án nhà thầu, resort, khách sạn. 
 • Có mặt nhanh chóng chỉ sau 20 phút khi nhận được yêu cầu. 
 • Giá cả phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. 
 • Chính sách bảo hành 12 tháng cho mọi dịch vụ. 
 • Sử dụng phụ kiện chính hãng. 
 • Khách hàng được báo giá rõ ràng trước khi bắt đầu lắp quạt trần. 

Antshome nhận được sự tín nhiệm cao từ nhiều khách hàng bao gồm cả hộ gia đình lẫn doanh nghiệp. Hãy để chúng tôi nâng tầm chất lượng cuộc sống của bạn từ những vấn đề nhỏ nhất!

Antshome là đối tác tin cậy lắp quạt trần tại nhà cho bạn
Antshome là đối tác tin cậy lắp quạt trần tại nhà cho bạn

3. Thông tin liên lạc với Antshome

Tổng kết

Công việc lắp móc treo quạt trần – lắp quạt trần là gần như không thể với người bình thường vì đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao. Antshome khuyên gia chủ không nên tự lắp đặt vì hậu quả khôn lường nếu không lắp đúng cách. Thay vào đó, hãy giao cho đội ngũ thợ sửa chữa lắp đặt quạt trần chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

tiết kiệm điện
Nâng cấp hệ thống để tiết kiệm điện năng hơn
Nếu một ngày bạn bị sốc bởi hóa đơn tiền điện tăng cao, có thể do hệ thống điện cũ đã bị xuống cấp ... [...]
Các cách sửa chữa điện tại nhà an toàn bạn nhất định phải biết
Trong cuộc sống hiện nay, điện là nhu cầu sử dụng thiết yếu không thể thiếu của con người. Tuy nhiên điện rất nguy ... [...]
Sửa chập điện âm tường – Địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa chập điện uy tín tại Tp. HCM
Hiện nay, ta thấy các gia đình hầu hết đều thiết kế mạng lưới điện âm tường. Đây là hệ thống điện được lắp ... [...]