trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Hướng dẫn cách khắc phục máy giặt không lên nguồn

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Có phải bạn đang đau đầu vì máy giặt không lên nguồn khiến quần áo không được giặt, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của mình? Vậy hãy cùng Antshome tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết này nhé.  Mục Lục Dấu hiệu máy giặt không lên nguồn Nguyên nhân ...

Có phải bạn đang đau đầu vì máy giặt không lên nguồn khiến quần áo không được giặt, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của mình? Vậy hãy cùng Antshome tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết này nhé. 

Dấu hiệu máy giặt không lên nguồn

Bạn có thể cho rằng máy giặt của mình không lên nguồn nếu gặp phải một trong những dấu hiệu sau: 

  • Trường hợp đầu tiên đó là máy giặt đã được cắm dây nguồn, khi bấm vào chế độ giặt thì máy không phát ra bất cứ tín hiệu gì và đèn cũng không phát sáng.
  • Trường hợp thứ hai là khi bạn đã thực hiện các bước trên, ngay cả đèn tín hiệu cũng đã sáng lên nhưng khi bấm nút bắt đầu (Start) thì máy không chạy. 

Nguyên nhân máy giặt không lên nguồn và hướng xử lý

Máy giặt không vào điện

máy giặt không lên nguồn
Kiểm tra nguồn điện cấp máy giặt

Máy giặt không vào điện không phải do lỗi máy giặt, mà có thể do nguồn điện không ổn định hoặc không có nguồn điện cấp. 

Hướng dẫn sửa chữa: 

Đầu tiên bạn phải kiểm tra xem aptomat của máy giặt đang ở vị trí ON hay OFF. Đôi khi chúng ta nhầm lẫn ngắt aptomat máy giặt mà không để ý đến. Trường hợp aptomat vẫn đang bật thì tiếp tục lấy bút thử điện kiểm tra ổ điện nguồn. Nếu lỗi xuất phát từ đây thì hãy kiểm tra các dây điện đi bên trong. 

Hỏng dây dẫn điện hoặc giắc cắm điện

máy giặt không lên nguồn
Dây dẫn điện máy giặt bị đứt

Dây dẫn điện hoặc giắc cắm điện bị đứt hay hở có thể cản trở việc truyền tải điện năng vào máy. Việc này xảy ra có thể do sự bất cẩn để dây gấp khúc gỉ sét theo thời gian hoặc do chuột cắn. 

Hướng dẫn sửa chữa: 

Đầu tiên, hãy lấy một thiết bị khác hoạt động bình thường cắm vào ổ điện để kiểm tra xem nguồn điện vẫn hoạt động bình thường hay không. Nếu nguồn điện vẫn ổn định thì tiến hành thay dây dẫn hoặc giắc cắm điện mới cho máy giặt. 

Máy giặt hỏng công tắc cửa/nắp

Với máy giặt cửa ngang hay cửa trên đều có các công tắc đặt dưới cửa/nắp để đảm bảo rằng máy giặt sẽ không hoạt động nếu cửa/nắp chưa được đóng kỹ. Hỏng công tắc này sẽ khiến máy giặt không hoạt động được. 

Hướng dẫn sửa chữa:

Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem công tắc có bị lỗi hay không. Cần phải thay công tắc mới để máy hoạt động trở lại. 

Board mạch máy giặt bị lỗi

máy giặt không lên nguồn
Board mạch máy giặt bị hư

Board mạch là bảng điều khiển các chức năng trên máy giặt. Chúng thường đặt ngay phía trước máy giặt, bên ngoài chính là các nút bấm điều khiển. Board mạch bị lỗi do thao tác mạnh tay liên tục lên các nút trong thời gian dài hoặc đặt máy ở nơi có độ ẩm cao như nhà tắm. 

Hướng dẫn sửa chữa: 

Sửa board mạch là công việc phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao, do đó tốt nhất là bạn nên giao cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp để tránh làm hỏng board mạch vĩnh viễn.  

Động cơ truyền động của máy giặt bị lỗi

Cả hai loại máy giặt cửa trên và máy giặt cửa ngang đều sử dụng động cơ truyền động đảo chiều. Nếu động cơ bị lỗi, lồng giặt cũng sẽ không chuyển động. Điều này làm chúng ta nghĩ rằng máy giặt không lên nguồn. Đây là nguyên nhân rất hiếm khi xảy ra. 

Một lý do khác nằm ở dây curoa. Dây curoa là đoạn dây giúp truyền động từ động cơ sang lồng giặt. Dây có thể bị đứt do hao mòn, hoặc giãn lỏng ra. Đây cũng cũng là một trường hợp hiếm xảy ra. 

Hướng dẫn sửa chữa: 

Bạn cần tháo nắp che máy giặt cửa ngang hoặc lật đáy máy giặt cửa trên để kiểm tra động cơ và dây curoa. Bạn cần gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp can thiệp vào công việc này vì chúng đầy tính chuyên môn. Đối với dây curoa, bạn có thể mua dây khác về thay vào, nhưng nhờ đơn vị sửa chữa vẫn thuận tiện hơn cho bạn. 

Máy giặt không được cấp nước hoặc thiếu nước

máy giặt không lên nguồn
Các van cấp nước máy giặt

Nếu máy giặt không được cấp đủ lượng nước cho một chu trình giặt, máy giặt được lập trình để khóa chức năng bắt đầu để bảo vệ máy. 

Hướng dẫn sửa chữa: 

Bạn nên kiểm tra bồn nước xem còn nước không. Hoặc, bạn kiểm tra máy bơm có đang bơm được nước lên không. Một khi nước trong bồn đầy thì hãy khởi động lại máy giặt. 

Máy giặt bị quá tải

máy giặt không lên nguồn
Máy giặt quá tải

Mỗi máy giặt đều có tải trọng riêng. Chúng ta rất hay cố nhồi nhét quần áo giặt để tiết kiệm nước và thời gian. Điều này hoá ra sẽ làm nghẽn máy giặt khiến nó không thể lên nguồn. 

Hướng dẫn sửa chữa: 

Bạn chỉ cần cho vừa đủ lượng quần áo trong mỗi lần giặt. Chúng sẽ giúp quần áo bạn sạch hơn, cũng như để kéo dài tuổi thọ cho chính máy giặt. 

Máy giặt bị hư công tắc khởi động

máy giặt không lên nguồn
Công tắc máy giặt

Chúng ta cần phải bấm công tắc khởi động thì máy giặt mới có thể chạy. Nếu công tắc hỏng thì dẫn đến máy giặt không lên nguồn. Bạn hãy thử bấm các nút xung quanh và sau cùng bấm nút khởi động để kiểm tra xem chúng có thật sự hỏng hay không. 

Hướng dẫn sửa chữa: 

Bạn có thể dùng đồng hồ đo để kiểm tra thông mạch đã ở vị trí thích hợp hay chưa. Hãy gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến khắc phục lỗi ở công tắc khởi động.

Chưa đóng kín ngăn bột giặt

máy giặt không lên nguồn
Ngăn đựng bột giặt chưa đóng kín

Ở một số dòng máy lạnh, bạn phải đóng kín ngăn bột giặt để máy bắt đầu hoạt động. Do đó, hãy đảm bảo bạn đóng kín trước khi bấm nút khởi động giặt. 

Tìm hiểu thêm: Máy giặt không cấp nước xử lý thế nào?

Kết

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tìm được nguyên nhân tại sao máy giặt không lên nguồn và xử lý kịp thời. Nếu bạn vẫn không rõ cách sửa chữa hay không đủ kiến thức chuyên môn, hãy liên hệ với thợ sửa máy giặt Antshome để được khắc phục nhanh chóng. 

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Bài Viết Liên Quan