trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Tại sao máy lạnh bị chảy nước?

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Nếu một ngày bạn phát hiện máy lạnh bị chảy nước, bạn phải lập tức xử lý trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng. Máy lạnh bị chảy nước báo hiệu máy lạnh của bạn đang xảy ra sự cố. Ngoài ra nó có thể làm hỏng tường, trần và các vật dụng đặt ...

Nếu một ngày bạn phát hiện máy lạnh bị chảy nước, bạn phải lập tức xử lý trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng. Máy lạnh bị chảy nước báo hiệu máy lạnh của bạn đang xảy ra sự cố. Ngoài ra nó có thể làm hỏng tường, trần và các vật dụng đặt xung quanh đó. Hãy tham khảo bài viết sau đây của Antshome để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lý vấn đề này. 

Nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước và giải pháp khắc phục

Có nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước, cụ thể:

1. Không vệ sinh máy lạnh định kỳ

Không vệ sinh máy lạnh định kỳ khiến máy lạnh bị chảy nước
Không vệ sinh máy lạnh định kỳ khiến máy lạnh bị chảy nước

Nguyên nhân đầu tiên có thể làm máy lạnh bị chảy nước đó là bạn không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh. Lâu ngày, máy lạnh nhà bạn bị bám bụi ở ống dẫn nước, cản trở hoạt động điều hòa không khí và làm nước rò rỉ ra ngoài. 

Vệ sinh máy lạnh giúp tiết kiệm điện năng, tăng cường khả năng làm lạnh của máy và giảm thiểu các rủi ro xảy ra sự cố đột ngột ở điều hòa. Đối với hộ gia đình, chúng ta nên vệ sinh máy lạnh 3-4 tháng/lần còn đối với máy lạnh tại văn phòng, khách sạn nên vệ sinh 1-2 tháng/lần. Nếu không muốn phải thuê thợ điện lạnh, bạn có thể tham khảo cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà sau đây nhé.

Hướng Dẫn Cách Tự Vệ Sinh Máy Lạnh Tại Nhà

2. Ống xoắn bay hơi bị đóng băng

Ống xoắn bay hơi bị đóng băng có thể khiến máy lạnh bị chảy nước
Ống xoắn bay hơi bị đóng băng có thể khiến máy lạnh bị chảy nước

Bộ lọc gió của máy lạnh lâu ngày bị bám bẩn gây nên tắc nghẽn làm cho không khí không khí không thể lưu thông dễ dàng. Điều này dẫn đến ống xoắn ở dàn bay hơi bị đóng băng. Vì môi chất làm lạnh qua ống xoắn cần luồng không khí thích hợp mới có thể hấp thụ nhiệt. Nếu luồng không khí không được đảm bảo sẽ hình thành băng tuyết làm chảy nước ra ngoài. 

Khi phát hiện ống xoắn ở dàn bay hơi bị đóng băng, bạn nên lập tức tắt máy lạnh và không được bật lên cho đến khi sự cố được khắc phục.

Bạn có thể hạn chế sự cố này xảy ra bằng cách vệ sinh bộ lọc 1-3 tháng/lần. Đặc biệt vào mùa hè khi tần suất sử dụng máy lạnh tăng cao, bạn nên vệ sinh hoặc thay bộ lọc thường xuyên hơn. Rất nhiều người hay bỏ quên việc vệ sinh này nên bạn có thể đặt lời nhắc trên điện thoại hoặc trên bộ lịch của bạn. 

3. Máy lạnh của bạn bị thiếu gas

Thiếu gas cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước
Thiếu gas cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị thiếu gas hoặc rò rỉ gas cũng sẽ dẫn đến hiện tượng đóng băng tương tự. Những nguyên nhân có thể làm máy lạnh thiếu gas là xì ống đồng dẫn, xì dàn lạnh, xì dàn nóng,… Khi gặp trường hợp này, tốt nhất bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra và bơm lại lượng gas bị thiếu hụt. 

4. Máng nước bị nứt hay chảy tràn

Máng nước bị nứt hay chảy tràn
Máng nước bị nứt hay chảy tràn

Máng nước được đặt bên dưới dàn lạnh, giúp dẫn nước ra ngoài. Máy lạnh bị chảy nước có thể là do máng nước đã bị rò rỉ hoặc chảy tràn. 

Cách sửa chữa:

Trước khi sửa chữa, bạn nên đảm bảo mọi nguồn điện đã được tắt. Sử dụng máy hút khô làm sạch phần nước đọng và kiểm tra toàn bộ đường ống. Bạn có thể áp dụng phương pháp keo chống thấm để bịt vị trí rò rỉ, nhưng về lâu dài bạn nên cân nhắc thay thế đường ống hư hỏng. Đây là công việc rất khó và đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, tốt nhất bạn nên giao cho thợ điện lạnh chuyên nghiệp của Anstshome.

Tìm hiểu thêm: Dịch Vụ Sửa Máy Lạnh Tại Nhà Giá Rẻ

5. Nghẹt đường ống thoát nước

Máy lạnh bị nghẹt đường ống thoát nước
Máy lạnh bị nghẹt đường ống thoát nước

Một nguyên nhân phổ biến khiến máy lạnh bị chảy nước là đường ống thoát nước bị tắt. Đường nước bị có thể xuất phát từ các trường hợp như nấm, tảo, ẩm mốc hoặc cặn bẩn. Thông tắc đường ống thoát nước ở dàn lạnh cũng là một điều nên làm giúp kéo dài tuổi thọ của máy lạnh.

Cách sửa chữa: 

Xác định vị trí ống thoát nước gần máng nước ở dàn lạnh. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy đường ống được theo phương thẳng đứng góc 90 độ với nắp nhỏ bên trên. Tiếp tục, bạn hãy vặn nắp và đổ vào đó khoảng 180mL giấm trắng xuống ống thoát nước. Nếu cách này vẫn không hiệu quả, bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra. 

6. Quạt gió dàn lạnh bị hỏng

Quạt gió dàn lạnh bị hỏng
Quạt gió dàn lạnh bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng, quạt dàn lạnh có thể bị hỏng hoặc quay chậm khiến cho dàn lạnh bị bám tuyết, nhỏ nước ra ngoài. 

Cách sửa chữa: 

Kiểm tra quạt gió là một công việc đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, hãy để thợ chuyên nghiệp của Antshome giúp bạn!

7. Lắp đặt sai kỹ thuật

Nếu máy lạnh của bạn mới mua nhưng đã xảy ra hiện tượng chảy nước, khả năng cao là do thợ lắp đặt sai kỹ thuật như lắp ống thoát nước không đủ độ dốc hoặc quá dài mà không có lỗ thông gió. Trường hợp này xảy ra với thợ thiếu kinh nghiệm, nên bạn phải cân nhắc khi lựa chọn đơn vị thợ có uy tín trên thị trường. 

Tìm hiểu thêm: 5 Lỗi Thường Gặp ở Máy Lạnh Âm Trần

Câu hỏi thường gặp khi gặp phải tình huống máy lạnh chảy nước

Các câu hỏi: 

Nên làm gì để tránh máy lạnh bị chảy nước?

Để tránh máy lạnh bị chảy nước, tốt nhất bạn hãy vệ sinh máy lạnh định kỳ. Bạn có thể tự làm tại nhà, nhưng tốt nhất hãy để thợ chuyên nghiệp xử lý một cách triệt để nhất. 

Bảng giá vệ sinh máy lạnh như thế nào?

Vệ sinh máy lạnh giá từ 250,000đ/bộ. Nếu bạn vệ sinh máy lạnh số lượng lớn, Antshome sẽ áp dụng các chính sách giảm giá tương ứng. 

Vệ sinh, sửa chữa máy lạnh có bảo hành hay không?

Tại Antshome, mọi công việc sửa chữa sẽ được áp dụng chính sách bảo hành từ 3 tháng đến 1 năm để khách hàng có thể yên tâm sử dụng. 

Thời gian vệ sinh máy lạnh là bao lâu?

Thông thường, vệ sinh máy lạnh chỉ mất từ 30-45 phút/ bộ. 

Khi nào nên vệ sinh máy lạnh?

Theo các chuyên gia, máy lạnh cần vệ sinh định kỳ và gia đình nên tuân theo các khuyến cáo sau đây: 
– Đối với máy lạnh tại hộ gia đình: Trong trường hợp máy lạnh chạy cả ngày, bạn cần vệ sinh từ 3 – 4 tháng/lần, còn chỉ chạy mỗi tối thì nên vệ sinh 6 tháng/lần. 
– Đối với máy lạnh tại văn phòng, khách sạn: Trung bình 3 tháng/lần hoặc trong môi trường bụi bặm nhiều thì từ 1 – 2 tháng/lần. 
– Đối với máy lạnh tại xí nghiệp, công xưởng: Tần suất sử dụng tại các địa điểm này cao nên Antshome khuyến cáo nên vệ sinh 1 tháng/lần.

Máy lạnh bị chảy nước gây ra nhiều phiền toái cho người sử dụng: 

  • Làm tường nhà và sàn nhà bị ẩm mốc, sơn bong tróc và ảnh hưởng đến kết cấu của tường, sàn nhà. 
  • Hư hỏng các thiết bị điện tử xung quanh. Trường hợp xấu hơn có thể làm chập điện. 
  • Thất thoát nước sinh hoạt của bạn. 
  • Ảnh hưởng đến chất lượng làm lạnh của máy. 
  • Nguy cơ tiềm ẩn những sự cố với các linh kiện của máy. 

Tìm hiểu thêm: Tại Sao Cần Phải Vệ Sinh Máy Lạnh Thường Xuyên

Lời kết

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thể xử lý kịp thời tình trạng máy lạnh bị chảy nước. Antshome khuyên bạn tốt nhất vẫn nên gọi thợ sửa điện lạnh đến xem xét và sửa giúp. Trong trường hợp đó, Antshome luôn sẵn sàng có mặt vì bạn 24/24, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua:

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]