Nên Chọn Cầu Chì Hay Cầu Dao Tự Động Cho Nhà Bạn?

Nên chọn cầu chì hay cầu dao tự động cho nhà?

Khi đi hệ thống điện trong nhà, bạn có bao giờ băn khoăn nên chọn cầu dao tự động hay cầu chì và ưu điểm của mỗi loại là gì? Nhiệm vụ của cầu dao tự động và cầu chì đó là bảo vệ mạch điện, ngăn chặn các sự cố quá tải hay chập điện không mong muốn, thông qua khả năng ngắt dòng điện tức thời. Vì cả hai thiết bị này đều phục vụ mục đích giống nhau như thế, ANTSHOME sẽ giúp bạn giải đáp những khuất mắt trong việc lựa chọn hệ thống an toàn điện phù hợp nhất.

Phân biệt cầu chì và cầu dao tự động

Cầu chì

Khi nhắc đến cầu chì (fuse), ta thường nghĩ ngay đến “sự tan chảy” và cụm từ đó có thể giải thích tóm gọn nguyên lý hoạt động của thiết bị bảo vệ mạch điện này. Cầu chì được thiết kế để dòng điện chạy qua phần dây tóc của mình. Tuy nhiên, khi phát hiện chập điện hay quá tải dòng điện, phần kim loại bên trong sẽ tan chảy ra làm ngắt mạch điện. Cầu chì chỉ có thể sử dụng một lần và phải thay mới khi bị nóng chảy hoặc nổ.

nên chọn cầu chì?

Một lưu ý nhỏ cho gia đình khi sử dụng cầu chì đó là mức điện áp của nó phải tương xứng với công suất điện trong nhà. Nếu mức điện áp của cầu chì nhỏ hơn hay cao hơn sẽ gây nên hậu quả khôn lường.

Cầu dao tự động

Cầu dao điện hay CB (Circuit Breaker) hiện đại và thuận tiện hơn, có thể tự động ngắt mạch mỗi khi điện quá tải, ngắn mạch, thấp mạch, v.v.

Nên chọn cầu dao tự động?

Lợi thế của cầu dao tự động là bạn không cần phải can thiệp bất kì biện pháp thủ công nào. Khi dòng điện bị ngắt, chúng ta chỉ cần đơn giản bật công tắc cầu dao trở lại thì dòng điện sẽ hoạt động bình thường.

Đọc thêm: Aptomat 3 Pha và 1 Pha: Khác Nhau như Thế Nào?

So sánh cầu dao tự động – cầu chì

Cầu chì Cầu dao tự động
Nguyên lý hoạt động Nhiệt sinh ra từ dòng điện vượt quá mức cho phép sẽ tan chảy kim loại làm ngắt mạch điện. Hoạt động dựa trên nguyên tắc điện từ. Có thể tự động ngắt mạch điện.
Sử dụng
Chỉ có thể sử dụng 1 lần. Có thể sử dụng nhiều lần
Tiếp điểm phụ Không có tiếp điểm phụ Tiếp điểm phụ hỗ trợ đóng mở
Công tắc Không thể bật tắt bằng tay Có thể bật tắt (ON/OFF) để đóng mở dòng điện
Công dụng Đảm bảo an toàn khi xảy ra quá tải điện Đảm bảo an toàn với cả quá tải điện, chập điện, ngắn mạch, v.v
Chức năng Có thể phát hiện lỗi và ngắt mạch Chỉ có thể ngắt mạch
Khả năng ngắt mạch Khả năng ngắt mạch thấp Có khả năng chịu được dòng cực đại khi xảy ra sự cố
Thời gian ngắt mạch Thời gian ngắt mạch rất thấp, khoảng 0,002 giây đồng hồ Mất từ 0,02 – 0,05 giây đồng hồ đề ngắt mạch
Giá thành Giá thành cực kì rẻ Giá thành cao

Nên chọn loại nào cho nhà bạn?

Đến lúc này, chúng ta có thể thấy cầu dao tự động có nhiều lợi ích và hiện đại hơn, nhưng giá thành cao hơn gấp nhiều lần so với cầu chì. Nhiều người sẽ thắc mắc nếu như sự cố xảy ra nhiều lần, chúng ta vẫn sẽ tốn nhiều tiền để thay cầu chì với mỗi sự cố đó. Vì thế, để tránh sự cố xảy ra đòi hỏi gia đình nên thiết kế hệ thống điện kĩ càng, hạn chế tối đa rủi ro. Khi đó, chúng ta có thể sử dụng cả cầu chì hoặc cầu dao tự động dài lâu và đạt hiệu quả cao.

cầu chì hay cầu dao tự động?

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

Đội ngũ thợ tay nghề cao luôn có mặt khi bạn cần

logo dịch vụ sửa chữa điện nước antshome

 Hotline tư vấn: 091 692 1080 (Zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ đặt dịch vụ