trợ thủ sửa chữa hiện đại

Nên chọn cầu chì hay cầu dao tự động cho ngôi nhà?

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Khi đi hệ thống điện trong nhà, bạn có bao giờ băn khoăn nên chọn cầu dao tự động hay cầu chì? Ưu điểm của mỗi loại là gì? Vậy thì tgrong bài viết hôm nay, Antshome sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé. Hãy theo dõi tới cuối để biết nhiều thông ...

Khi đi hệ thống điện trong nhà, bạn có bao giờ băn khoăn nên chọn cầu dao tự động hay cầu chì? Ưu điểm của mỗi loại là gì? Vậy thì tgrong bài viết hôm nay, Antshome sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé. Hãy theo dõi tới cuối để biết nhiều thông tin hữu ích.

Phân biệt cầu chì và cầu dao tự động

Nhiệm vụ của cầu dao tự độngcầu chì đó là bảo vệ mạch điện, ngăn chặn các sự cố quá tải hay chập điện không mong muốn, thông qua khả năng ngắt dòng điện tức thời. Vì cả hai thiết bị này đều phục vụ mục đích giống nhau như thế, Antshome sẽ giúp bạn giải đáp những khuất mắt trong việc lựa chọn hệ thống an toàn điện phù hợp nhất.

1. Cầu chì

Khi nhắc đến cầu chì (fuse), ta thường nghĩ ngay đến “sự tan chảy” và cụm từ đó có thể giải thích tóm gọn nguyên lý hoạt động của thiết bị bảo vệ mạch điện này. Cầu chì được thiết kế để dòng điện chạy qua phần dây tóc của mình. Tuy nhiên, khi phát hiện chập điện hay quá tải dòng điện, phần kim loại bên trong sẽ tan chảy ra làm ngắt mạch điện. Cầu chì chỉ có thể sử dụng một lần và phải thay mới khi bị nóng chảy hoặc nổ.

Một lưu ý nhỏ cho gia đình khi sử dụng cầu chì đó là mức điện áp của nó phải tương xứng với công suất điện trong nhà. Nếu mức điện áp của cầu chì nhỏ hơn hay cao hơn sẽ gây nên hậu quả khôn lường.

2. Cầu dao tự động

Cầu dao tự động khác với cầu chì
Cầu dao tự động khác với cầu chì

Cầu dao tự động hay CB (Circuit Breaker) hiện đại và thuận tiện hơn, có thể tự động ngắt mạch mỗi khi điện quá tải, ngắn mạch, thấp mạch, v.v.

Lợi thế của cầu dao tự động là bạn không cần phải can thiệp bất kì biện pháp thủ công nào. Khi dòng điện bị ngắt, chúng ta chỉ cần đơn giản bật công tắc cầu dao trở lại thì dòng điện sẽ hoạt động bình thường.

Đọc thêm: Aptomat 3 Pha và 1 Pha: Khác Nhau như Thế Nào?

3. So sánh cầu dao tự động và cầu chì

NỘI DUNG CẦU CHÌ CẦU DAO TỰ ĐỘNG
Nguyên lý hoạt động Nhiệt sinh ra từ dòng điện vượt quá mức cho phép sẽ tan chảy kim loại làm ngắt mạch điện. Hoạt động dựa trên nguyên tắc điện từ. Có thể tự động ngắt mạch điện.
Sử dụng Chỉ có thể sử dụng 1 lần. Có thể sử dụng nhiều lần
Tiếp điểm phụ Không có tiếp điểm phụ Tiếp điểm phụ hỗ trợ đóng mở
Công tắc Không thể bật tắt bằng tay Có thể bật tắt (ON/OFF) để đóng mở dòng điện
Công dụng Đảm bảo an toàn khi xảy ra quá tải điện Đảm bảo an toàn với cả quá tải điện, chập điện, ngắn mạch, v.v
Chức năng Có thể phát hiện lỗi và ngắt mạch Chỉ có thể ngắt mạch
Khả năng ngắt mạch Khả năng ngắt mạch thấp Có khả năng chịu được dòng cực đại khi xảy ra sự cố
Thời gian ngắt mạch Thời gian ngắt mạch rất thấp, khoảng 0,002 giây đồng hồ Mất từ 0,02 – 0,05 giây đồng hồ đề ngắt mạch
Giá thành Giá thành cực kì rẻ Giá thành cao

Nên chọn cầu chì hay cầu dao tự động cho nhà bạn?

Nên chọn cầu chì hay cầu dao tự động cho nhà bạn?
Nên chọn cầu chì hay cầu dao tự động cho nhà bạn?

Đến lúc này, chúng ta có thể thấy cầu dao tự động có nhiều lợi ích và hiện đại hơn, nhưng giá thành cao hơn gấp nhiều lần so với cầu chì. Nhiều người sẽ thắc mắc nếu như sự cố xảy ra nhiều lần, chúng ta vẫn sẽ tốn nhiều tiền để thay cầu chì với mỗi sự cố đó. Vì thế, để tránh sự cố xảy ra đòi hỏi gia đình nên thiết kế hệ thống điện kĩ càng, hạn chế tối đa rủi ro. Khi đó, chúng ta có thể sử dụng cả cầu chì hoặc cầu dao tự động dài lâu và đạt hiệu quả cao.

Lưu ý: Nên tham khảo lời khuyên của các đơn vị cung cấp thiết bị điện hoặc thợ sửa điện trước khi lắp đặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

tiết kiệm hóa đơn điện
14 cách để tiết kiệm hóa đơn tiền điện
Việc điều chỉnh sử dụng năng lượng và tiết kiệm hóa đơn tiền điện không có nghĩa là bạn không sử dụng điện năng. ... [...]
Sự cố điện
7 dấu hiệu nhận biết nhà bạn đang gặp sự cố điện
Biết các dấu hiệu về sự cố điện có thể giúp bạn ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Nhiều ... [...]
bao-tri-dien-nuoc
3 lợi ích của việc lập kế hoạch bảo trì điện nước
Lập kế hoạch bảo trì điện nước là một quy trình quan trọng giúp các công ty, trung tâm, tòa nhà,…đảm bảo tài sản ... [...]